Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 14/12

CALI TODAY NEWS NGÀY NÀY NĂM XƯA

NGA XÂM LĂNG CHECHNYA.

Ngày 11 tháng 12 năm 1994, Nga đổ hàng trăm xe tăng vào Chechnya. Gặp sự kháng cự ít ỏi, quân Nga thẳng tới Grozny, thủ đô của Chechnya, nơi chỉ có vài ngàn tay súng chống đỡ yếu ớt. Chechnya nguyên là môt nước trong Liên Bang Sô Viết. Sau khi Liên Sô sụp đổ vào năm 1991, Chechnya tuyên bố độc lập.Tình hình Chechnya khác với Georgia, Ukraine, Uzebekistan và 12 quốc gia khác cũng từng là môt thành phần trong Liên Sô, Chechnya chỉ là môt nước cộng hòa nhỏ nằm trong hệ thống Liên Sô mà thôi. Tổng Thống Boris Yeltsin, người từng cho Liên Sô tan rã, lại không chịu cho một cộng hòa nào tự động tuyên bố rời khỏi Liên Sô, nên cho quân đổ vào Chechnya, một quốc gia chỉ nhỏ bằng Connecticut, và nằm ở đông nam của Nga trên biển Caspian. Năm 1850, Chechnya từng bị đế quốc Nga xâm lăng và đặt bộ máy cai trị ở đây. Năm 1991, Dzhozkhar Dudayev, một người Chechnya, nguyên là một tướng không quân của Nga, lật đổ chính phủ bù nhìn này và tuyên bố độc lập. Yeltsin lập tức cho quân Nga tiến vào Chechnya, nơi đây đa số là người Hồi. Những trận chiến khốc liệt xẩy ra, hàng chục ngàn người cả hai bên đã chết. Năm 1996, người Checnya chiếm lại Grozny sau 1 năm Nga chiếm đóng. Đến 1999, Yeltsin lại chỉ huy môt cuộc chiến mới với Chechnya, lấy lý do là người Chechnya dặt bom tại Nga. Putin, cánh tay mặt của Yeltsin nói rằng sẽ làm cho Chechnya tàn lụi ngay cả cầu tiêu. Năm 2000, lại một cuộc xâm lăng mới chỉ đạo bởi Yeltsin. Tổng Thống Clinton từng chỉ tay vào mặt Yeltsin và nói hãy buông Chechnya ra. Yeltsin không nói gì, bỏ ra khỏi phòng họp. Sau đó, vì nhiều lời tố cáo Yeltsin tham nhũng, năm 2000, Yeltsin từ chức, nhượng quyền lại cho Putin.

TIN TỨC.

1-PUTIN NGÃ CẦU THANG.

Tuần trước đây, tin Putin ngã cầu thang đã bị dấu diếm, nhưng đến nay, tin này đã được xác định là Putin đã trượt chân ngã 5 bậc thang và rồi im lìm trong tuần này, mặc dù khi ngã đã được an ninh chạy tới đỡ kịp, làm cho tin đồn là bệnh Cancer đang phát triển khiến cho Putin không còn khả năng điều khiển chiến tranh nữa. Nhiều tin đồn cho là Putin không những bị Cancer bao tử và đường ruột, còn bị Parkinson nữa. Tuy nhiên, vì là chế độ bọc sắt nên những điều kiện sinh hoạt của vị Tổng Thống này vẫn được giữ kín cho đến khi nào phát bệnh nặng.

2-LÍNH NGA ĐẶT MÌN BẪY SAU KHI RỜI Kherson.

Lính Nga đã rút khỏi Kherson sau 8 tháng chiếm giữ nơi này. Sau đó đã liên tục pháo kích vào vùng này để trả thù. Nhưng trước khi rút đi đã gài lại mìn bẫy đủ kiểu, khắp mọi nơi. Ngay cả tấm bảng đề “Coi chừng mìn” và có mũi tên chỉ ra chỗ khác cũng là một cái bẫy mìn bên dưới. Người ta tìm thấy mìn gài cả trong cửa tủ lạnh, hễ mở tủ ra là bi nổ tung. Nhiều cảnh sát viên và dân thường đã bị trọng thương. Không ai ngờ rằng trong nhà tắm cũng bị gài mìn. Máy giặt đồ cũng bị gài dây mìn. Viên sĩ quan phụ trách việc giữ an ninh cho biết là hàng ngàn chiến sĩ đã được phái đi để gỡ mìn cho dân chúng.

3-CỰU TỔNG THỐNG TRUMP TUYÊN BỐ LÀ ÔNG TA PHẢN ĐỐI VIỆC TRAO ĐỔI TÙ BINH.

Ngày Chủ Nhật vừa qua, 11 tháng 12, cựu Tổng Thống Trump nói là trong khi ông ta còn tại chức, ông ta từng bác bỏ việc trao đổi tù binh để thả người lính Thủy Quân Lục Chiến Paul Whelan, từng bị Moscow bắt từ năm 2018 để trao đổi tên lái súng Viktor Bout. Ông nói trên Truth Social: “Tôi bác bỏ việc trao đổi với Nga để thả tên Thương gia của Thần chết vơi Paul Whelan. Tôi cũng không chịu đổi cho dù là hàng trăm người để cho tên sát nhân từng giết không biết bao nhiêu người qua việc bán súng đạn của hắn.” Bout đã được thả về Nga tuần vừa qua để trao đổi lấy Brittney Griner, người đã từng bị giam 10 tháng trời tại Nga. Trump cũng nói: “Việc trao đổi Griner thì thật là dở và điên khùng. Điều này không thể nào xẩy ra dưới triều đại của tôi. Nhưng nếu tôi có làm, thì tôi sẽ làm cho cô ta ra khỏi tù nhanh như chớp.”

Trong khi đó, cố vấn an ninh Bạch Ốc thời Trump, Fiona Hill, lại nói với CBS là sự trao đổi Bout với Whelan có thể chính là đề nghị của Trump khi ông ta còn tại vị. Hill nói: “Có những khoảng thời gian đặc biệt, Tổng Thống Trump không có mặn mà với việc trao đổi để cứu Paul Whelan. Ông ta không mặn mà lắm trong trường hợp của Paul Whelan trong một phương cách mà người ta có thể nghĩ rằng đó là điều ông ta muốn làm.”

David Wheln, anh của Paul Whelan, cũng tố cáo Trump không lưu ý đến việc trao đổi này. Ông ta nói với MSNBC: “tôi nghĩ rằng trong khoảng 2 năm đầu, hành chánh của Trump không có sẵn sàng làm việc cho những trường hợp bị bắt giam sai lầm. Chỉ có hành pháp của Biden là chú ý đến những trường hợp bị bắt sai lầm.”

4-CON GÁI CỦA BÀ CHỦ TỊCH HẠ VIỆN, PHÊ PHÁN NHỮNG KẺ CHẾ DIỄU BA CỦA CÔ ÂY, PAUL PELOSI.

Sau khi bị tấn công tại nhà, ông Paul Pelosi, chồng của bà Chủ Tịch Hạ Viện còn bị tấn công bởi môt số người Cộng Hòa. Alexandra, cô con gái của Paul Pelosi nói: “Tôi không thể ngủ được kể từ đêm mà ba tôi bị tân công. Điều xẩy ra cho ông là một chuyện, nhưng mà điều mà thế giới bên ngoài làm chỉ vì đảng tính của họ lại là điều khó khăn cho chúng tôi để duy trì gia đình chúng tôi.” Alexandra nói với John Dickerson, CBS NEWS trong môt cuộc phỏng vấn vào sáng Chủ Nhật: “Tôi không cần biết anh là ai, và anh bỏ phiếu cho ai. Không một người nào có thể nghĩ đây là việc giỡn chơi khi mà một ông già 82 tuổi bị tấn công ở tại tư gia của ông ấy. Vậy mà, một ông Thống Đốc và môt người muốn làm thống Đốc cùng môt dân biểu đã diễu cợt việc ấy.” Chính Donald Trump Jr. con trai trưởng của Trump cho phổ biến một tấm hình trên mạng của môt cái quần lót và một cái búa, với hàng chữ: “Đây là trang phục mùa Halloween của Paul Pelosi”.

Kari Lake, ứng cử viên thất bại ở Arizona, chọc cười khán giả khi nói: “Bà Pelosi có rất nhiều bảo vệ ở Washington. Còn ở nhà bà ấy, lai không có ai bảo vệ!”

Dân biểu Andy Biggs (CH-Arizone) nói: “chúng tôi sẽ chỉ đường cho Nancy Pelosi ra ngoài trong một thời gian ngắn. Bà ấy sẽ mất cái búa gõ nhưng mà lại tìm thấy cái búa đóng đinh. Sớm quá, phải không?”

5-DÂN BIỂU MARJORIE TUYÊN BỐ LÀ NGÀY 6 THÁNG 1 NĂM 2021 NÊN CÓ SÚNG ĐẠN

Nữ dân biểu Marjorie Taylor Green (CH-GA) nói vào thứ Bẩy là ngày nổi loạn 6 tháng 1 năm 2021 tại điện Capitol, cần phải có súng đạn, nếu bà ta và cựu cố vấn của Trump tổ chức việc này. Nói chuyện với khán giả tại môt cuộc họp mặt cho “Câu Lạc Bộ Những Người Cộng Hòa trẻ tuổi”, nhà làm luật cực hữu nói: “Rồi thì ngày 6 tháng 1 đã xẩy ra. Và điều kế tiếp là, các bạn biết, tôi đã tổ chức mọi chuyện, cùng với Steve Bannon ở đây. Và tôi sẽ nói với các bạn như thế này. Nếu tôi và Steve Bannon cùng tổ chức việc đó, chúng tôi chắc chắn sẽ thắng. Không đề cập đến, vụ đó cần phải có súng đạn. Các bạn thấy đó là chuyện đùa, phải không? Họ nói là họ đã chuẩn bị và tôi, ôi dào, bạn giỡn mặt với tôi sao? Một nhóm bảo thủ, một nhóm bảo vệ điều 2 của Hiến Pháp, vào điện Capitol mà lại không mang súng, và họ nghĩ rằng họ đã kế hoạch sao?”

Gavin Wax, chủ tịch của Câu Lạc Bộ Cộng Hòa Trẻ của New York, nói với khán giả trong buổi họp mặt rằng “đảng viên Cộng Hòa muốn có chiến tranh với phe tả”. Ông ta còn nói: “Chúng tôi muốn xuyên qua Rubicon. Chúng tôi muốn có chiến tranh toàn diện. Chúng ta phải chuẩn bị cho chiến tranh tại bất cứ góc nào. Trong truyền thông, Trong tòa án. Tại thùng bỏ phiếu. Trên đường phố. Đó là ngôn ngữ duy nhất

Sau lời phê phán này của Marjorie, phát ngôn nhân của Bạch Cung là Andrew Bates đã nói là ý kiến của Marjorie là một cái tát vào mặt những nhân viên an ninh và những người đã chết khi cuộc tấn công xẩy ra. Ông nói thêm: “Điều đó đã phản lại giá trị nguyên thủy của một người đại diện Quốc Hội mà lại mong muốn cho ngày tạo phản 6 tháng 1 sẽ tệ hại hơn nữa, và khuyếh khoác rằng bà ta sẽ thành công với việc mang súng chống lại chính phủ Mỹ.

CHU TẤT TIẾN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT