Monday, February 6, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh ngày 14/12

CALI TODAY NEWSNGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 13 tháng 12 năm 2003, Saddam Hussein bị quân đội Mỹ bắt. Triều đại Sadam đã xuống dốc từ ngày 20 tháng 3 năm 2003, khi quân Mỹ, dưới lệnh của Tổng Thống George Bush, đã tấn công vào Iraq, lật đổ chính quyền độc tài, dã man này đã kéo dài hơn 20 năm. Saddam Hussein sinh năm 1937 trong môt gia đình nghèo ở Tikrit, khoảng 100 dặm cách Baghdad. Sau khi chuyển đến Baghdad khi còn là thanh niên, Sadam đã gia nhập đảng Baath và rồi sau đó làm lãnh tụ đảng này. Sadam đã giúp một người bà con lật đổ chính thể hiện tại vào năm 1968, rồi sau đó 11 năm, Sadam tiếp quản chế  độ này với bàn tay khắc nghiệt, triệt hạ tất cả đối lập, và lên ngôi như Hoàng đế sống xa hoa, với hơn 20 dinh thự lộng lẫy và gái đẹp. Với tham vọng không ngừng, Sadam đã gây cuộc chiến 8 năm với Iran, làm chết hơn 1 triệu người và vài triệu người khốn khổ. Sadam đã dùng cả hơi ngạt để giết người Kurdish ở phía Bắc Iraq. Sau đó lại xâm lăng Kuwait vào năm 1990. Hoa Kỳ đã phải tấn công Iraq, buộc Sadam phải rút khỏi Kuwait. Trong suốt thập niên 1990-2000, Liên Hiệp Quốc đã cấm vân Iraq, khiến cho Sadam lâm vào thế thụ động, không thể dùng hơi ngạt, vũ khí hóa học và nguyên tử. Vì Saddam dùng vũ khí hóa học để giết dân, Hoa Kỳ, một lần nữa tấn công thẳng vào thủ đô Iraq, lật đổ chế độ này, bắt giữ Saddam rồi trao cho chính quyền Iraq mới. Saddam đã bị buộc nhiều tội tàn ác và bị treo cổ ngày 30 tháng 10 năm 2006.

TIN TỨC.

1-THỊ TRƯỞNG LOS ANGELES KÊU GỌI GIẢI PHÁP VỀ NGƯỜI KHÔNG NHÀ.

Thị Trưởng tân nhậm Karan Bass bắt đầu ngày làm việc vào thứ Hai, kêu gọi có giải pháp giải quyết vấn đề người không nhà (Homeless). Bà là người da đen thứ hai làm Thị Trưởng thành phố lớn thứ hai trên đất Mỹ. Bà nói là “làn sóng người không nhà tràn ngập Los Angeles. Ỏ góc đường nào cũng có người Homeless.” Bà nói là đa số người homeless là người nghiện rượu, dùng thuốc ma túy, nhiều người mắc bệnh tâm thần, và làm nhiều tội ác, khiến cho cảnh sát vất vả 24 giờ. Nhiều đám cháy đã xẩy ra tại các lều của người homeless, đôi khi chỉ là các thùng các tông, giấy bạc, ván gỗ và đủ thứ linh tinh khác. Giới chức an ninh cho biết  là có khoảng 40,000 người không nhà đang sống trong phạm vi quận hạt Los Angeles. Trung bình có 5 người chết một ngày. Bà Thị Trưởng kêu gọi tất cả mọi cơ quan, chính phủ hay tư nhân, hãy tiếp tay với bà trong chiến dịch làm sạch thành phố này, tuy đã có chương trình hơn 1 tỷ 200 triệu đô la cho người Homeless, nhưng kết quả không đi tới đâu. Cần phải có biện pháp xã hội tận gốc.

2-MỸ CHẤP THUẬN GỬI THÊM VŨ KHÍ CHO UKRAINE.

Thứ Ba tuần này, Hoa Kỳ đã chấp thuận gửi thêm hỏa tiển Patriot cho Ukraine đế quốc gia này bảo vệ trước cuộc tấn công từ trên không của Nga. Sẽ có thông báo chính thức vào thứ Năm 15 tháng 12, tuy nhiên, cho đến hôm nay, mọi sự chuẩn bị để bàn giao hỏa tiễn Patriot, đang được cất giữ ở Âu Châu, sang Ukraine. Tuần qua, Tổng Thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi Mỹ và Âu Châu giúp thêm hỏa tiễn phòng không, vì Nga đang ở thế yếu, nên chỉ dùng chiến thuật đánh Ukraine bằng hỏa tiễn, đại pháo tấn công vào các phương tiện công cộng của dân Ukraine như điện, và nước làm cho dân Ukraine đang sống trong bóng tối và các cơn lạnh khủng khiếp. Đây là một chiến thuật dã man, vô nhân đạo của Nga khi không thể tấn công quân đội Ukraine, lại đánh vào dân chúng, đó là Tội Ác Chiến Tranh. Tổng Thống Ukraine cũng ca ngợi Mỹ và Châu Âu đã giúp cho Ukraine có ưu tiên về phòng không.

3-BIDEN KÝ SẮC LỆNH HÔN NHÂN ĐỒNG TÍNH VÀ KHÁC SẮC TỘC.

Ngày thứ Ba, 13 tháng 12, Tổng Thống Biden ký sắc lệnh “Kính Trọng Hôn Nhân” (Respect for Marriage Act) tại Bạch Cung, một hành động bảo vệ cấp liên bang cho những cuộc hôn nhân đồng tính và khác sắc tộc (interracial marriages). Ông nói: “Hôm nay là ngày tốt lành. Môt ngày mà Hoa Kỳ tiến lên một bước cho sự bình đẳng, tự do, và công lý, không chỉ cho môt vài người nhưng cho tất cả mọi người. Để thực hiện một quốc gia mà ở nơi đó sự kính trọng, danh dự và tình yêu được công nhận, hãnh diện và được bảo vệ.” Vườn Hồng tại Bạch Cung cùng có mặt Phó Tổng Thống Kamala Harris, Lãnh Đạo khối đa số Thượng Viện Chuck Schummer, và chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Sắc lệnh này không buộc các tiểu bang phải cho phép hôn nhân đồng tính và khác sắc tộc, nhưng yêu cầu các tiểu bang phải tôn trọng những nơi nào cho phép hôn nhân đồng tính, để những cặp đồng tính này được hưởng mọi quyền lợi của vợ và chồng.

3-TỐI CAO PHÁP VIỆN TỪ CHỐI VỤ KIỆN CẤM HÚT THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ.

Ngày đầu tuần, Tối Cao Pháp Viện đã từ chối không nhận đơn kiện của R.J. Reynolds và các hãng sản xuất thuốc lá điện tử. Các đơn kiện này xin Tối Cao Pháp Viện cho ngưng luật cấm sản xuất và bán thuốc lá điện tử, sau khi môt tòa án liên bang cấm loại thuốc lá này. Các hãng sản xuất đã vận động vấn đề này cho vào lá phiếu, và kết quả là 2/3 cử tri chống lại thuốc lá điện tử. R.J. Reynolds liền mang đơn kiện đến Tối Cao Pháp Viện, với lý do là việc hút hay không hút là thuộc về cơ quan lo về dinh dưỡng công chúng, chứ không phải quan tòa. Tuy nhiên Tối cao Pháp Viện từ chối nhận xét đơn này mà không nêu lý do.

4-BẨY NGƯỜI MỸ BỊ BẮT VÌ BUÔN LẬU CHO NGA.

Có 7 người Mỹ trong đó có một người Âu Châu di dân đang sống tại New Hampshire, đã bị buộc tội buôn lậu quốc tế, bán hàng lậu cho Nga những sản phẩm có tính quốc phòng tinh vi của quân đội từ những kẻ bán lẻ tại Brooklyn và vài nơi khác. Theo cáo trạng từ tòa án Quận Phía Đông của New York, bẩy người ngày, trong đó, Boris Livshits, là tay cầm đầu, đã mua những sản phẩm tối tân có tính chất quốc phòng như những sản phẩm siêu thanh, các bộ nhớ tinh vi, và những kỹ thuật tối tân mới nhất, rồi chuyên chở về Nga. Các công ty gốc Nga như Serniya Network cho Người Nga đã nhận số hàng này và chở về Nga, tránh được sự cấm vận quốc tế đối với Nga. Bản án này rất nặng, dự đoán là những kẻ chủ mưu phải lãnh ít nhất là chung thân.

5-PHỤ NỮ TỰ LÀM LINH MỤC CÔNG GIÁO.

Cô Anne Tropeano đang lo ủi quần áo trang phục của một vị Linh Mục Công Giáo cho ngày trọng đại của cô: làm một linh mục Công Giáo, mà không được phép của Vatican. Một Sơ làm việc cho Vatican tuyên bố: “Mọi hành vi liên quan đến việc cho các phụ nữ làm linh mục là sẽ bị vạ tuyệt thông. “ Những phụ nữ này, chỉ là những người từng phục vụ cho nhà thờ Công Giáo, bỗng một ngày tự xưng là Linh Mục (priest) như các linh mục phái nam đã có từ ngàn năm trước, những người này không tốt nghiệp từ một dòng tu nào, tức là không đi tu, nhưng bỗng một ngày tự khám phá thấy trong người có một thôi thúc đi làm Linh mục, thế là xong. Tuy nhiên, không phải mọi việc dễ dàng, các người phụ nữ này bị “vạ tuyệt thông” nghĩa là cấm đi lễ, cấm chịu Mình thánh, không được xức dầu khi chết…Cô Anne nói là vạ tuyệt thông chỉ là một kỷ niệm và cô hãnh diện với việc này. Có khoảng 250 phụ nữ như thế trên toàn thế giới, họ đã bác bỏ quan hệ với Vatican.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments