Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh 7/12

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 6 tháng 12 năm 1884, tại Washington D.C., công nhân đặt kiến trúc có nóc hình Kim Tự Tháp có khắc chữ Latinh “Laus Deo” có nghĩa là “Tôn vinh Thiên Chúa”, lên bệ đá, kết thúc công trình nhiều năm chờ đợi để tôn vinh Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Công trình này đã được dự bị từ 1783, và TT Washington đã muốn đặt tại bên cạnh của nhà Quốc Hội, gần sông Potomac River. Nhưng mãi đến 33 năm sau khi TT Washington đã mất, không có nhân vật nào nhắc nhở đến việc xây dựng tượng đài này. Năm thứ 33 sau khi TT qua đời, một tổ chức tư nhân đặt tên là Washington National Monument Society được thành lập. Sau khi bản thiết kế được phê chuẩn, công chúng tự động quyên góp để có tiền xây tượng đài. Nguyên giới học sinh đã quyên được $230,000 hồi đó, còn thiếu 1 triệu đôla..Nhưng mà công trình được bắt đầu tiến hành, vào ngày 4 tháng 7 năm 1848, vừa xây dựng vừa kiếm thêm tiền. Một đại diện của tổ chức đã làm lễ đặt nền móng gồm 24,500 pound những tảng hoàn toàn là đá cẩm thạch xuống nền đất. Tuy nhiên, lại thiếu tiến, nên mãi đến 1876, Tổng Thống Ulysses S. Grant chấp thuận cho tiếp tục xây dựng. Ngày 6 tháng 12 năm 1884 là ngày khánh thành tượng đài. Tượng đài được làm bằng 36,000 khối đá cẩm thạch, cao 555 feet, là tượng đài cao nhất trên thế giới vào thời gian đó. Chỉ trong 6 tháng đầu khai trương, đã có 10,000 đến viếng, leo lên 900 bậc thang cho tới đỉnh tháp. Ngày nay, hơn 800,000 viếng tượng đài mỗi năm. Thành phố cấm mọi kiến trúc khác cao hơn tượng đài này. Được đặt tên là tượng đài tưởng niệm Cha Già Dân Tộc Hoa Kỳ.

TRUNG CỘNG CAM KẾT KHÔNG LÀ QUỐC GIA SỬ DỤNG NGUYÊN TỬ ĐẦU TIÊN.

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Cộng tuyên bố là Trung Cộng sẽ không bao giờ là nước sử dụng nguyên tử đầu tiên tại bất cứ thời điểm nào. Tuần qua, Ngũ Giác Đài vừa mới cảnh báo Trung Cộng về chương trình quốc gia này phát triển vũ khí nguyên tử thành 1500 hỏa tiễn có mang đầu đạn nguyên tử vào năm 2035, nhưng không nói sẽ sử dụng vào mục đích gì. Báo cáo của Ngũ Giác Đài cũng cho biết là với sư gây hấn với Đài Loan, sự phát triển vũ khí nguyên tử này là dấu hiệu nguy hiểm. Ngược lại, Trung Cộng lại đổ lỗi cho Hoa Kỳ là đã yểm trợ cho Úc xây dựng một đoàn tầu ngầm với vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ. Điều này làm cho Pháp phải nói rằng “đây là cuộc đối đầu giữa Hoa kỳ và Trung Cộng.” Điều mà Trung Cộng tố cáo là do Nga đưa tin. Vào năm 2022, Hoa Kỳ có 5428 đầu đạn nguyên tử trong khi Nga có 5977 đầu đạn nguyên tử, còn Trung Cộng thì có 350 đầu đạn mà thôi. Trung Cộng vẫn luôn thanh minh rằng mình chỉ lo tự vệ chứ không có tấn công Đài Loan vì biết chắc rằng một khi tấn công Đài Loan là tấn công Hoa kỳ.

NAM HÀN LAN CUNG CẤP VŨ KHÍ HẠNG NẶNG  CHO BA LAN.

Tổng thống Ba Lan Andrzei Duda và Bộ Trưởng Quốc phòng Ba Lan đã tiếp nhận một số đại pháo và xe tăng từ Nam Hàn, đợt đầu tiên, sau khi đã ký thỏa ước tự vệ trong mùa Hè vừa qua khi chiến trận Ukraine nổ ra ác liệt. Số lượng vũ khí đợt đầu cung cấp cho Ba Lan là 10 xe tăng Black Panther K2 cùng với 24 đại pháo K9 Hotwitzer, trị giá cho toàn bộ thỏa ước là 5 tỷ 8 cho số vũ khí nặng này. Duda nói: việc cung cấp vũ khí thật nhanh này là để bảo vệ Ba Lan trước sự hiếu chiến của Nga và cuộc chiến Ukraine. Duda nói: “Đây là tương lai của nền an ninh của Ba Lan. Để chống lại mọi cuộc xâm lăng, chống lại kẻ thù, thì việc quân đội phải có vũ khí tối tân”. Bộ Trưởng Bộ Amanents Agency của Nam Hàn nói: “Cả thế giới đang nhìn chúng ta. Vậy cần phải có những vũ khí tối tân để đánh bại kẻ thù xâm lăng.” Các vũ khí mà Nam Hàn cung cấp cho Ba Lan là một trong những vũ khí tối tân nhất của thế giới.

BẮC HÀN BẮN HÀNG LOẠT HỎA TIỄN QUA BIỂN NAM.

Cũng ngày thứ Ba 6 tháng 12, Bắc Hàn bắn hàng loạt hỏa tiển về phía Nam. Đây là đợt thứ 2 trong 2 ngày liên tiếp. Tổng tham Mưu Trưởng Nam Hàn nói rằng Bắc Hàn đã bắn 90 quả đại pháo về phía đông của thành phố Kosong khoảng 10 giờ sáng, và 10 quả pháo nữa rơi xuống phía Bắc của khu vực Phi quân sự thiếp lập năm 2018 để tránh chiến tranh bất ngờ xẩy ra. Nam Hàn đã gọi điện thoại cho Bắc Hàn cảnh cáo là Bắc Hàn phải tuân thủ luật lệ quân sự quốc tế. Bắc Hàn trả lời là họ chỉ bắn có 82 quả mà thôi. Nam Hàn đã thông báo với thế giới về sự kiện này và nói Bắc Hàn đã vi phạm thỏa ước ký năm 2018.

AFGHANISTAN CHO PHÉP NỮ SINH ĐI THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC.

Giới chức cầm quyền Afghanistan thông báo cho phép các nữ sinh thi tốt nghiệp Trung học mặc dầu họ đã cấm học sinh đi học từ hơn 1 năm nay. Theo Associated Press, lệnh này áp dụng cho 31 trên 34 tỉnh thành của Afghanistan khi mà kỳ nghỉ mùa đông bắt đầu vào cuối tháng 12. Lý do mà chỉ có 31 tỉnh được dự thi là vì 3 tỉnh kia có lịch trình học tập khác nhau với 31 tỉnh kia. Cuộc thi dự trù kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Các nữ sinh than thở: “Thật là kỳ cục, chúng tôi bị căng thẳng cả năm trời vì không được học gì, mà bây giờ lại cho đi thi tốt nghiệp.” Thế giới đều biết là Taliban trọng nam, khinh nữ, trong khi cho phép đàn ông được tự do đủ mọi thứ, kể cả hành hạ vợ đến chết cũng như được ly dị và lấy nhiều vợ. Từ khi Taliban chiếm quyền vì Mỹ đột ngột bỏ đi, phụ nữ va thiếu nữ bị buộc phai đeo mặt nạ kín mít, chỉ thò 2 con mắt ra mà thôi.

PHÁ HOẠI ĐƯỜNG DÂY ĐIẸN CAO THẾ.

Giới chức an ninh, cảnh sát đang nỗ lực tìm kiếm thủ phạm đã dùng súng băn trạm điện cao thế ở Moore County, North Carolina. Giới chức bảo vệ đường dây cho biết là có hơn 10,000 hộ gia đình bị mất điện. Cảnh sát không loại trừ đây là một vụ khủng bố mới. Và cũng không biết là có 2 hay chỉ có một người sử dụng súng. Vụ phát nát trụ điện này làm cho nhiều nhà mất điện cả vài ngày mới sửa chữa được. Hiện các giới chức an ninh đang truy lùng thủ phạm cũng như treo giải thưởng cho bất cứ ai có thông ti gì liên quan đện việc này.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments