Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin nhanh 6/12

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

NỘI CHIẾN SOMALIA VÀ MỸ.

Ngày 4 tháng 12 năm 1992, Tổng Thống George H.W. Bush gửi 28,000 quân sang Somalia, một quốc gia tan nát vì nội chiến để bảo vệ cho Liên Hiệp Quốc chuyển lương thực tới cứu trợ. Tổng Thống Bush cho rằng đây là chiến dịch “Việc Chúa làm” để cứu mạng hàng triệu người Somalia bị đói kinh khủng, bệnh tật hoành hành. Những tưởng chỉ ở một thời gian ngắn, nhưng không ngờ kéo dài tới 15 tháng với những trận chiến dữ dội, máu lửa tơi bời. Ngay cuộc chiến đầu tiên 17 tuần lễ với nhiều binh sĩ bị thương và chết, dù đã giết được hơn 1000 quân của Aidid, nhưng không bắt được tay thủ lãnh giết người tàn nhẫn này. Năm 1994, Tổng Thống Clinton cho lệnh rút hết quân chiến đấu về chỉ để lại chừng 20,000 quân để giúp thiết lập lại một quốc gia chia rẽ cùng cực. Quân Mỹ đã rút toàn bộ về vào năm 1995 và cuộc nội chiến Somalia vẫn còn kéo dài mãi tới ngày hôm nay.

TAM GIÁC QUỶ NUỐT SỐNG NHIỀU PHI ĐOÀN MỸ.

Vào lúc 2:10 chiều ngày 5 tháng 12 năm 1945, năm chiếc máy bay ném bom của Hải quân Mỹ, gọi là Flight 19, được lệnh cất cánh từ Ft. Lauderdale Naval Air Station ở Florida với nhiệm vụ tuần thám trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Năm chiếc máy bay này không bao giờ trở lại. Khoảng 2 tiếng sau khi cất cánh, phi đoàn trưởng liên lạc với các phi cơ khác là toàn bộ máy dò đường đều bị hư hại, sau đó, lại có lệnh là hãy rời máy bay vì tất cả máy bay đều hết xăng. Sau đó là hoàn toàn im bặt. Một chiếc máy bay lớn chở 13 người của Thủy Quân Lục Chiến được lệnh đi tìm nhưng rồi cũng mất tích luôn. Ngũ Giác Đài ra lệnh cho toàn bộ các phương tiện máy bay, tầu chiến trong khu vực Tam Giác Quỷ này ở góc Florida nhìn ra Cuba, đổ xô đi tìm nhưng qua nhiều ngày thất vọng, chiến dịch đi tìm 14 người trong 5 chiếc máy bay đầu tiên và 13 người trong chiếc máy bay thứ 2 đều mất tích bí hiểm.

Vào năm 1918, một chiếc tầu chở hàng khổng lồ USS dài 542 feet, chở 309 người đi qua eo biển này cũng mất tích một cách bí hiểm. Tính trong vòng 100 năm trở lại có hơn 1000 người và hàng trăm tầu, thuyền, máy bay mất tích tại vùng biển này.

TIN TỨC

IRAN BÃI BỎ CẢNH SÁT TÔN GIÁO (CẢNH SÁT ĐẠO ĐỨC)

Sau khi cô gái 22 tuổi, Mahsa Amini, bị cảnh sát đạo đức (Moral Police) bắt giữ và đánh chết tại đồn cảnh sát chỉ vì cô không chịu đội khăn trùm đầu, nhiều cuộc biểu tình vĩ đại đã xẩy ra khắp nước, yêu cầu trừng trị cảnh sát nào đã giết chết một cô sinh viên trẻ, đẹp, dễ thương như thế. Cảnh sát đã thẳng tay dẹp biểu tình và giết chết hơn 450 người, cùng bắt giữ hơn 18,000 người biểu tình. Cả thế giới phẩn nộ, yêu cầu Iran phải giải quyết vấn đề này. Ngay cả những quốc gia Hồi Giáo cũng lên tiếng phản đối Iran bạo hành, giết dân. Ngày thứ hai, Bộ Trưởng Tư Pháp của Irang là Mohamed Jafar Montazeri tuyên bố “cảnh sát đạo đức đã chấm dứt nhiệm vụ”. Ông ta không nói chi tiết là giải tán nhóm cảnh sát này như thế nào nhưng chỉ tuyên bố là giải tán lực lượng này.

NHIỀU CÔNG TY MỸ ĐÃ BỊ NGOẠI QUỐC MUA.

Theo báo cáo của Bộ Tài Chánh, thì một số lớn các công ty nổi danh của Hoa Kỳ đã bị tư bản Bắc Kinh, Hương Cảng và một số công ty Nhật Bản vào Mỹ và mua đứt. Như công ty Ben & Jerry là một công ty chuyên làm kem, sữa đã bị Trung cộng mua đứt. Các công ty về thực phẩm nhỏ như Burger King, 7-Eleven (một công ty tư nhân nhỏ) , các công ty hàng hóa như Sunglass Hut, American Apparel, Trader Joes cũng đã nằm trong tay người nước ngoài. Các công ty về máy móc như Dirt Devil (máy hút bụi), General Motor, General Electríc…Công ty khách sạn Holiday Inn và công ty làm vỏ xe là Firestone.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT