Monday, January 30, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin đọc nhanh

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA

-KÊNH ĐÀO PANAMA ĐƯỢC TRẢ LẠI CHO PANAMA.

Ngày 31 tháng 12 năm 1999, Kênh đào Panama đã được chính thức trả lại cho người Panama. Theo thỏa thuận Torrijos-Carter Treaties, Hoa Kỳ chính thức trả lại quyền làm chủ kênh đào Panama dài 50 dặm, nói Atlantic và Pacific, đã chính thức mở cửa cho tầu bè đi qua vào năm 1914. Ý kiến về kênh đào này đã có từ những nhà thám hiểm vào thể kỷ thứ 16 do Hoàng Đế La Mã là Charles V cho phép đi nghiên cứu việc mở lối thông thương này nhưng không có tiền và kỹ thuật. Hoa Kỳ cũng chú ý đến việc khai thông khu này vào năm 1848 khi xẩy ra vụ Gold Rush, để có thể dành được 7800 dặm nếu không phải đi vòng qua Nam Mỹ. Đến 1880, một công ty Pháp bắt đầu khai thác kênh đào Panama, sau khi đã thành công với kênh đào Suez. Vì thiếu phương tiện, nên chương trình đã giết chết hơn 22000 công nhân lao động khi bị sốt vàng da, muỗi cắn. Pháp phải bỏ cuộc và bán lại chương trình cho Mỹ năm 1902, với Tổng Thống Theodore Rooseveld. Năm 1902, Panama tuyên bố độc lập, Mỹ đồng ý trả cho Panama 10 triệu tiền thuê vĩnh viễn và tiền thuê mỗi năm là 250,000. Mỹ đưa đến 56,000 công nhân kỹ thuật để xây dựng và hy sinh 5600 công nhân chết tại đây. Tổn phí mấy 365 triệu đô la. Đến năm 1977, sau 20 năm bị dân Panama chống đối, Tổng Thống Jimmy Carter ký thỏa thuận với Tổng thống Panama là sẽ trả lại kênh đào này cho Panama vào năm 1999.

TIN TỨC

1-GIÁO HOÀNG EMERITUS BENEDICT XVI VỪA QUA ĐỜI

Giáo Hoàng Emeritus Benedict Người đầu tiên trong ngôi vị Giáo Hoàng từ chức khi đang chỉ đạo Công Giáo toàn cầu, từ 600 năm nay, vừa từ trần thọ 95 tuổi. Ngày 11 tháng 2 năm 2013, ngài đã làm cả thế giới bàng hoàng khi tuyên bố từ chức, nhường ngôi vị lại cho các vị Hồng Y tìm người thay thế, đó là Giáo Hoàng Francis. Khi Giáo Hoàng Benedict lên  ngôi, tình hình Vatican đang có những xao động với các tin về sách nhiễu tình dục. Khi Ngài sang thăm Úc, Ngài đã gặp các nạn nhân của việc sách nhiễu tình dục và ngỏ lời xin lỗi. Giáo Hoàng đã đi thăm nhiều nước kể cả Hoa Kỳ để thăm Ground Zero, nơi bị bọn khủng bố làm sập. Ngài đã bãi bỏ việc bắt buộc phải dùng tiếng Latinh trong cách thánh lễ. Vì là Giáo Sư Thần Học, Ngài đã viết nhiều sách về tín lý, đức tin. Cũng vì thế, Ngài đã cất chức nhiều Hồng Y là những người không tin có vụ Holocaust. Thi thể Giáo Hoàng Benedict vẫn được quàn tại Roma cho tín hữu thăm viếng.

2-BẮC HÀN LẠI PHÓNG HỎA TIỄN

Ngày thứ Bẩy 31 tháng 12, Bắc Hàn lại phóng 3 hỏa tiễn tầm ngắn về phía biển Đông, sau khi Nam Hàn thử hỏa tiễn phòng vệ. Tình hình căng thẳng giữa 2 miền Nam Bắc dâng cao khi Nam Hàn tố cáo Bắc Hàn cho bay 5 máy bay không người lái qua miền Nam, để trả lời Nam Hàn cũng cho bay vài máy bay không người lái về phía Bắc. Tổng tham Mưu Trưởng Nam Hàn tuyên bố là đã khám phá 3 hỏa tiễn được phóng đi từ đất liền, phía Nam của Bình Nhưỡng. các hỏa tiễn này bay vào khoảng 350 cây số  trước khi rơi xuống biễn giữa Korean Penisula và Nhật Bản. Hoa Kỳ đã lại lên tiếng khẳng định là sẽ yểm trợ Nam Hàn tối đa một khi có chiến tranh xẩy ra. Thủ Tướng Nhật Bản cũng lên tiếng tố cáo ý định xâm lăng rõ rệt của Bắc Hàn.

3-UKRAIN BẮN HẠ NHIỀU MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI.

Tổng Thống Ukraine ca ngợi không quân nước này khi bắn rớt 54 hỏa tiễn và 11 máy bay tấn công không người lái, tổng cộng 65 chiếc. Ông tuyên bố chắc chẳn rằng Không Quân Ukraine và hệ thống phòng không của Ukraine rất hữu hiệu, vì chỉ có một số nhỏ hỏa tiễn và drone lọt vào nước, phá hủy các cơ quan tiện ích quốc gia. Ông nói: “các dũng sĩ của chúng ta, Ukraine, đã nổi bật lên trong các trận chiến. Tôi cám ơn các chỉ huy không quân Trung Ương, phía Nam, Đông và Tây.” Ông cho biết là các chuyên viên sửa chữa đã hồi phục rất nhanh các cơ quan tiện ích như điện, nước. Hiện nay, tình hình giá lạnh đang dần qua. Ukraine sẽ hoạt động lại các cơ sở tiện ích như bình thường trong một thời gian ngắn.

4-ĐÃ BẮT ĐƯỢC HUNG THỦ SÁT HẠI 4 SINH VIÊN TẠI UNIVERSITY OF IDAHO.

Kẻ sát nhân máu lạnh là môt sinh viên học chương trình Tiến Sĩ về Tội Phạm, gần Washington State University. Bryan Christopher Kohberger, 28 tuổi đã bị bắt và bị tố cáo tội giết người cấp 1, đang bị giam giữ tại Monroe County Correctional Facility. Bẩy tuần sau vụ sát nhân máu lạnh này, nhà chức trách đã thực hiện hàng ngàn cuộc điều tra, phỏng vấn hàng trăm người, sau cùng tìm được 1 “típ” về chiếc xe mầu trắng đậu gần nơi xẩy ra vụ án. Cả bốn nạn nhân đã say ngủ khi vụ án kinh khủng này được thực hiện. Có người bị đâm nát bằng nhiều nhát dao, chứng tỏ hung thủ say máu lạnh. Cuộc án mạng làm rung chuyển thành phố Moscow, Idaho gồm khoảng 25,000 dân đa số sống bằng nghề nông.

5-ÔNG CHỒNG DÃ MAN LẤY XE ỦI VỢ RỒI NHÀO RA ĐÂM TRƯỚC MẶT CÁC CON.

Một phụ nữ New York làm việc với các nạn nhân bị hành hạ đã bị chính chồng mình dùng xe ủi văng. Sophia Giraldo, 41 tuổi, đang nằm điều trị với các vế thương rất nặng tại Presbyterian Hospital ở Queen. Chồng bà, Stephen Giraldo, lái một chiếc SUV, chở 3 con, đứng chờ ngoài chỗ làm của vợ. Khi thấy vợ bước ra thì rồ ga phóng tới, hất văng bà vợ lên cao. Vì lái với tốc độ mạnh trong khoảng cách gần, chiếc xe đã đâm vào lề đường và lật ngang. Lồm cồm bò dậy ra khỏi ra, Stephen cầm dao tới đâm vợ thêm vài nhát. Ba đứa trẻ ngồi trong xe có tuổi 6,9, và 11 bị xe đổ nhưng không bị thương nặng. Đứa bé 11 tuổi khai rằng trước khi bố nó ra tay ác độc thì nói lớn với các con là “gài seat belt” và rồi phóng thẳng tới đâm mẹ chúng. Người chồng đã bị bắt ngay.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments