Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa và tin đọc nhanh ngày 12/1

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA

Ngày 12 tháng 1 năm 1962, Không Quân Hoa Kỳ đã cho thực hiện chiến dịch OPERATION RANCH HAND, một kỹ thuật mới để dò tìm các đường chuyển quân của Cộng Sản Bắc Việt, qua việc thả xuống các đường mòn, rừng rậm Việt Nam nơi mà họ nghi là có du kích ẩn núp. Chiến dịch này thực ra là thả chất Da Cam để diệt cỏ, đồng thời diệt luôn các bụi cây, nhằm để lộ việc chuyển quân của Cộng Sản. Những chiếc C-123 chở 19 triệu gallons chất diệt cỏ xuống 10% đất Việt Nam và một phần ở Lào. Chiến dịch này thành công trong việc làm quang nhiều con đường mòn, nhưng thất bại trong việc thắng Việt Cộng, ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến cây cỏ và người trong khu vực. Những người bị nhiễm chất độc Da Cam này có thể bị ung thư, sinh đẻ ra các bé thơ dị tật.  Nhiều người bị ung thư da. Nhiều sản phụ sinh non. Sau này, Cộng Sản đã đưa vấn đề ra tòa án Mỹ, nhưng không thắng vì không thể chứng minh là chỉ có một mình chất Da Cam đã làm ra những ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe. Những cán binh, bộ đội CS có triệu chứng bị ung thư, dị tật vì nhiều lý do như ở dưới hầm sâu lâu ngày, ăn phải nấm độc, cây cỏ dại, và tiếp xúc với nhiều thực vật có độc…

TIN TỨC.

1-NGA ĐANG TÌM CÁCH CỨU CÁC PHI HÀNH GIA BỊ KẸT TRONG KHÔNG GIAN.

Theo kế hoạch của cơ quan không gian Nga phối hợp với NASA, thì tháng sau, sẽ phóng lên một khoang tầu để mang về trái đất nhóm phi hành gia bị kẹt vì khoang tầu nguyên thủy bị hư hỏng. Hai phi hàng gia không gian người Nga và một người Mỹ sẽ phải ở lại trên không gian thêm một tháng nữa, có nghĩa là họ đã ở trên đó gần một năm. Phi hành gia Sergey Prokopyev và Dimitri Petelin người Nga và phi hành gia Mỹ là Frank Rubia đáng lẽ đã trở về trái đất vào tháng 3 năm ngoái , từ khoang tầu mà họ đã ở trên đó từ tháng 9 năm 2021, nhưng vì môt Meteroid, thiên thạch đã va đụng vào khoang tầu, làm thành một lỗ thủng ở bộ phận radiator bên ngoài và làm cho bộ phận làm lạnh văng vào không gian. Sergei Krikalev, trưởng nhóm phi thuyền không gian cho rằng, các phi hành gia có thể trở về trái đất bằng khoang thuyền hiện tại, nhưng khi vào tầng khí quyền, sức nóng sẽ làm cho vỏ phi thuyền nóng lên, nếu không có bộ phận làm lạnh thì các phi hành gia sẽ chết vì nóng. Do đó, ngày 20 tháng 2 này, một khoang thuyền mới sẽ được phóng lên để thay thế khoang thuyền đã bị hư hỏng. Như vậy, các phi hành gia phải chờ đến sau mùa hè mới có phương tiện trở về. Xin cầu nguyện cho việc phóng khoang thuyền mới thành công.

2-MỘT NHÓM GIÁO SƯ YÊU CẦU CHẶN SỰ KỲ THỊ CỦA THỐNG ĐỐC DE SANTIS

Một nhóm giáo sư Đại Học ở Florida vừa yêu cầu tòa án liên bang ngưng điều yêu cầu của thổng đốc DeSantis đòi phải giới hạn sắc tộc dựa trên các đối thoại và nghiên cứu tại đại học. Lời yêu cầu này là một phần của vụ kiện gọi là Stop Woke Act, là giới hạn một số sắc tộc trong các cuộc nghiên cứu. Vừa qua, thẩm phán Mark Walker đã cấm thi hành luật này, nhưng DeSantis lại chống án. Thống đốc Cộng hòa buộc các đại học phải nộp những dữ kiện và các thông tin trong các chương trình liên quan đến lý thuyêt quan trọng về sắc tộc, sự phân hóa, cũng như bao gồm để giám sát một hệ thống có tính cách phân biệt chủng tộc. Các giáo sư đại học đã đồng loạt phản đối việc này và yêu cầu ngưng cái “Stop Woke Act” . ACLU cho hay là họ không thể nào chấp nhận sự phân biệt chủng tộc chống lại việc phát biểu tự do như thế. 

3-BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRA VIÊN  ĐẶC BIỆT ĐỂ ĐIỀU TRA VỤ BIDEN CẤT GIỮ TÀI LIỆU MẬT.

Bộ Trưởng Tư Pháp vừa chỉ định một điều tra viên đặc biệt để điều tra việc Tổng thống Biden cất giữ tài liệu mật tại văn phòng hồi ông còn làm Phó Tổng Thống. Những nhà làm luật vừa thông báo việc đề cử này sau khi có tin là đã tìm thấy một số hồ sơ thứ hai tại môt kho tại nhà riêng của ông ở Delaware. Tòa Bạch cung đã cho hay là những tài liệu mật này được giữ tại một văn phòng Think Tank khi còn là Phó Tổng Thống. Bộ Trưởng Tư Pháp đã chỉ định Robert Hur, cựu thẩm phán tại Maryland, làm điều tra viên đặc biệt. 

4-TRẺ EM BỊ CHẾT VÌ CHÁY NHÀ.

Tại Indianapolis, 4 trẻ em đã bị phỏng nặng khi căn nhà của các em bốc cháy. Người bố đã chết về những vết thương. Em bé 15 tháng tuổi đã chết sau khi được mang tới bệnh viện, 3 trẻ khác bị phỏng nhưng tình hình không đến nổi nặng. Cảnh sát đang điều tra về vụ cháy nhà bí hiểm này, vì theo điều tra, hộp báo động cháy đã bị gỡ ra vài ngày trước. 3 đứa trẻ bị hít phải khói độc khi bộ sofa bốc cháy tạo ra khí Carbon monoxide, dễ làm chết người. Chưa rõ mẹ mấy trẻ em này ở đâu cũng như chưa tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

5-CỰU QUÂN NHÂN MỸ ĐƯỢC NGA TRẢ TỰ DO.

Một cựu Hải Quân đã bị cầm giữ tại Nga trong gần 1 năm đã được trả tự do mà không có sự trao đổi này. Công trạng cho việc thả tự do này đến từ cựu Thống Đốc New Mexico, Bill Richardson. Ông đã vận động cho Taylor Dudley, nguyên quán ở Michigan, đi du lịch từ Ba Lan và bất ngờ qua biên giới Kalingrad, môt thành phố thuộc Nga, giữa biên giới Ba Lan và Lithuania. Biên phòng Nga đã bắt giữ Taylor ngay khi ông vừa đặt chân đến biên giới. Hoa kỳ đã nỗ lực yêu cầu Nga trả tự do cho người du khách này. Mãi cho đến hôm nay, Taylor đã được trả tự do sau gần 1 năm bị thẩm vấn, hỏi cung liên tục. Phía Nga không thông báo và cũng không giải thích lý do tại sao bắt giữ Taylor và tại sao lại thả ông ta ra khỏi nhà tù.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT