Friday, January 27, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa – tin tức trong ngày

Cali Today News – NGÀY NÀY NĂM XƯA

BẦU CỬ TỔNG THỐNG LẦN ĐẦU TIÊN.

Quốc Hội Hoa Kỳ đã chọn ngày 7 tháng 1 năm 1789 là ngày bầu Tổng Thống. Một tháng sau, ngày 4 tháng 2, George Washington đã được bầu làm Tổng Thống Hoa Kỳ lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Trước đó, Hoa Kỳ vẫn bầu Cử Tri Đoàn, rồi Cử Tri Đoàn mới bầu ra một người lãnh đạo nước Mỹ. Ngày hôm nay, Cử Tri Đoàn vẫn tiếp tục quyền hạn của mình là “Winner Take All”, nghĩa là ai thắng phiếu phổ thông thì sẽ thắng luôn tất cả mọi phiếu của Cử Tri Đoàn. Để đắc cử Tổng Thống, ứng cử viên phải nhận đủ 270 phiếu trên 538 Cử Tri Đoàn. Vào ngày thứ Hai đầu tiên sau thứ Tư làn thứ hai vào tháng 12, các Cử Tri Đoàn sẽ họp để bỏ phiếu bầu Tổng Thống. Mặc dù trong Hiến Pháp không buộc Cử Tri Đoàn phải bỏ phiếu cho người nhiều phiếu phổ thông nhất nhưng 99% Cử tri Đoàn đểu bỏ phiếu theo ý dân , tức là phiếu phổ thông. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp, ứng cử viên thắng phiếu phổ thông, nhưng thua phiếu Cử Tri đoàn như các năm 1824, 1876, 1888, 2000, và 2016 (trường hợp của Al Gore và Hillary Clinton.) Hiện nay đang có dư luận chuẩn bị bãi bỏ phiếu Cử Tri Đoàn vì không hợp với ý dân.  

TIN TỨC

1-BÀI NÓI CHUYỆN ĐẦU TIÊN CỦA CHỦ TỊCH HẠ VIỆN MCCARTHY.

Sau 14 vòng bỏ phiếu thất bại, đến vòng thứ 15, McCarthy đã thắng chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện một cách rất vất vả. Bài nói chuyện đầu tiên với tư cách Chủ Tịch có những chi tiết như sau: Với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, trách nhiệm tối cao của tôi không phải là đối với đảng của tôi, hội nghị của tôi, hay thậm chí là với Quốc hội của chúng ta. Trách nhiệm của tôi — trách nhiệm của chúng tôi — là đối với đất nước của chúng ta,” ông McCarthy nói. “Hai tháng trước, quý vị đã bỏ phiếu cho một hướng đi mới cho đất nước của chúng ta. Quý vị đã chấp nhận lời cam kết của chúng tôi đối với Mỹ quốc, và bây giờ chúng tôi sẽ giữ lời cam kết của chúng tôi đối với quý vị.” việc làm cho nền kinh tế vững mạnh, tạo điều kiện cho người dân được đổ đầy bình xăng của họ, được sở hữu khả năng chi trả các mặt hàng bách hóa, được chứng kiến tiền lương của họ tăng lên, và cảm thấy an toàn trong các cộng đồng của họ vì cơ quan chấp pháp được tôn trọng và tội phạm bị truy tố.

“Một cam kết cho một chính phủ biết chịu trách nhiệm. Một chính phủ nơi người Mỹ có được câu trả lời mà họ muốn, họ cần, và họ xứng đáng nhận được,” ông nói. “Hệ thống của chúng ta được dựng lập trên cơ sở kiềm chế và đối trọng. Đã đến lúc chúng tôi phải trở thành một lực lượng kiềm chế và có một số đối trọng đối với các chính sách của tổng thống.” Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết ngừng chi tiêu lãng phí của Hoa Thịnh Đốn, giảm giá hàng bách hóa, xăng, xe hơi, nhà ở, và ngăn nợ quốc gia gia tăng.”

Ông McCarthy cam kết cắt giảm gánh nặng pháp lý, giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, và “tạo công ăn việc làm được trả lương cao cho người lao động bằng cách giải khai nguồn năng lượng dồi dào, đáng tin cậy do Mỹ sản xuất.”

lưu ý rằng dự luật đầu tiên của Hạ viện khi Quốc hội quay trở lại làm việc sẽ nhằm mục đích bãi bỏ khoản tài trợ cho 87,000 nhân viên Sở Thuế vụ, khi nói rằng chính phủ nên cố gắng giúp đỡ người dân, chứ không phải “truy đuổi họ.” Ông cám ơn Cựu Tổng Thống Donald Trump và mong tiếp tục giữ quan hệ lâu dài với cựu Tổng Thống.

2-BỘ CÔNG AN VIỆT NAM KHỞI TỐ CỰU ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI MALAYSIA.

 Ngày 5-1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Việt Thái, cựu đại sứ Việt Nam tại Malaysia và ông Nguyễn Hoàng Linh cựu cán bộ đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. 

Cả hai bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Thái bị cơ quan an ninh thực hiện lệnh bắt tạm giam, còn ông Linh được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, cơ quan an ninh đã thực hiện khám xét đối với cả hai người. 

Hai bị can bị khởi tố trong quá trình cơ quan an ninh mở rộng điều tra vụ án “chuyến bay giải cứu”. 

Mới đây nhất, vụ án có diễn biến đáng chú ý khi ông Chử Xuân Dũng, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội và Vũ Hồng Nam, cựu đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, bị bắt. Cả hai người này bị điều tra về tội nhận hối lộ. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng mới bị bắt vì tội nhận hối lộ. 

Sau gần một năm khởi tố vụ án đưa, nhận hối lộ liên quan ‘chuyến bay giải cứu”, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam gần 40 người, trong đó có nhiều cán bộ, lãnh đạo các bộ ngành. 

Có đến 9 cơ quan nhà nước từ cấp bộ ngành đến chính quyền địa phương có lãnh đạo, cựu lãnh đạo và cán bộ bị bắt trong vụ án sai phạm có tính chất rất nghiêm trọng này. 

Hai quan chức cao nhất bị khởi tố đến nay là hai cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao gồm Tô Anh Dũng và Vũ Hồng Nam. 

Ông Nguyễn Quang Linh – trợ lý của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh – cũng đã bị bắt về tội nhận hối lộ. 

Nhiều cán bộ của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ, Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an, Ban Đối ngoại trung ương… cũng đã bị khởi tố vì những sai phạm liên quan vụ “chuyến bay giải cứu”. 

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 “chuyến bay giải cứu” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua, có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng. 

3-VIỆT NAM THAY THẾ HAI CHỨC VỤ PHÓ THỦ TƯỚNG.

Chiều 5.1.2023, Quốc hội khoá XV tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp bất thường lần 2, bàn về công tác nhân sự.Với đại đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng với ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Trần Lưu Quang – Bí thư Thành uỷ Hải Phòng.Sau khi Quốc hội thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có báo cáo kết quả thảo luận.Tiếp đến Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 với ông Trần Hồng Hà và ông Trần Lưu Quang bằng hình thức bỏ phiếu kín.Sau khi Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu, Quốc hội sẽ tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

4-UKRAINE TRƯNG THU NHÀ THỜ ORTHODOX CHURCH THUỘC NGA.

Bộ Trưởng Văn Hóa Ukraine, Oleksandr Tkachenko nói là chính phủ sẽ trưng thu nhà thờ Dormition Cathedral và Tu Viện gần 1000 năm tuổi, từng được gọi là Monastery of The Caves, vẫn tồn tại ở thủ đô Ukraine sau khi giấy tờ thuê mướn đất này hết hạn vào ngày 31 tháng 12 vừa qua. Thứ Sáu vừa qua, Bộ trưởng Văn Hóa cũng cho biết là nhà thờ Orthodox của Ukraine, cùng tên nhưng đối trọng với nhà thờ nói trên sẽ tiếp quản nhà thờ này. Lễ nghi đầu tiên thuộc Ukraine bắt đầu vào Chủ Nhật 8 tháng 1 năm 2023. Lý do nhà thờ này bị trưng thu là do các chức sắc cai quản nhà thờ này vẫn thuộc hệ thống của Nga. Sau khi Nga xâm lăng Ukraine, thì nhà thờ tuyên bố chấm dứt liên hệ với Moscow. Đến bây giờ thì chính phủ chính thức trưng thu tài sản này và giao cho người Ukraine Orthodox quản trị.

5-HỌC SINH 6 TUỔI BẮN CÔ GIÁO.

Tại trường tiểu học Richneck Elementary School, thuộc Virginia, một học sinh 6 tuổi đã dùng súng bắn bị thương cô giáo, 30 tuổi, khi thầy trò gặp nhau. Chưa biết rõ lý do nào mà học sinh lại mang súng vào trường và bắn cô giáo, cũng như chưa biết làm sao mà cháu bé lại có súng. Thưởng là do cha mẹ học sinh lơ đãng để súng ở ngoài tủ, không khóa và lại nạp đạn sẵn. Cũng có dư luận cho rằng chính bố mẹ từng dậy con bé cách dùng súng và cháu bé bị ảnh hưởng bởi nhiều tin bắn nhau trên TV. Cháu bé đang bị tạm giữ tại một chỗ an toàn cho bé. Cảnh sát sẽ điều tra bố mẹ và gia đình, vì cháu còn quá nhỏ, chắc chắn cha mẹ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự. Trong vụ nổ súng này, không có một em học sinh nào hoặc một nhân vật nào khác bị thương. Cô giáo hiện đang được điều trị với vết thương có vẻ nguy hiểm đến tính mạng.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments