Wednesday, February 8, 2023
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA: NHỮNG NHÀ ĐỘC TÀI LÊN NGÔI

Cali Today News – Năm 1932, Tổng Thống Đức Paul Von Hindenburd, già và mệt mỏi thắng cử làm Tổng Thống nhưng thua đảng Nazi của Hitler, người không chấp nhận thua hoặc điều đình. Hitler muốn chức Chancellor (tương đương Thủ Tướng) Đức và đúng như ý nguyện của hắn, Hitler đã được chức Chancellor nhưng rồi tham vọng của Hitler không ngừng ở đây.
Nhân một vụ cháy một cơ quan của Đức, Hitler đổ cho lỗi tại Cộng sản và yêu cầu Tổng Thống Đức ra lệnh cấm Tự Do Cá Nhân, một chiêu bài chính trị nhằm bịt miệng các đối thủ.
 
Ngày 2 tháng 8, 1934, Tổng Thống Hindenburg từ trần. Hitler điều đình để quốc hội đề cử hắn làm tổng Thống. Như vậy, ngày 20 tháng 8 năm 1934, Hitler độc tài nắm toàn bộ quyền bính quốc gia và âm mưu thống lĩnh thế giới.
 
-Ngày 19 tháng 8 1953.
CIA trợ giúp một nhóm Iran lật đổ chế độ Iran do Thủ Tướng Mohammad Mosaddeq và lập nên chế độ “Shah” của Iran, một hoàng đế tàn ác, dâm dục, nghe nói thích uống máu người.
Mosaddeq bị bắt và bị tù, rồi chết trong tù năm 1967. Chế độ Shad của Iran trở thành một quốc gia thân  thiết của Mỹ trong cuộc chiến tranh lạnh giữa phe cộng sản và tư bản.
 
Nhưng đến năm 1979, một cuộc cách mạng mới do thủ lãnh tôn giáo của Iran là Khomeni tổ chức lật đổ chế độ này. Các nhân viên tòa Đại Sứ và cả ông Đại sứ bị bắt làm con tin vào tháng năm 1981. Từ đố chế độ độc tài tôn giáo Khomeni đã ngự trị trên đất nước này.
 
CHU TẤT TIẾN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT