Friday, February 3, 2023
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA: ngày 26 tháng 8

Cali Today News – Sau hơn 4 năm bị Đức Quốc Xã chiếm đóng, Paris đã được giải tỏa bởi Sư Đoàn 2 Thiết Giáp của Pháp và Sư đoàn 4 Bộ Binh của Hoa Kỳ.

Sự chống cự của Đức rất yếu ớt. Tướng Dietrich Von Choltitz, tư lệnh quân Đức đóng ở Paris, bất tuân lệnh Hitler là phải san bằng thủ đô này, và giết sạch mọi người dân Paris trước khi lực lượng giải tỏa tiến đến.

Choltitz ký văn kiện đầu hàng vào buổi chiếu ngày 26 tháng 8 năm 1945. Sau đó, Tướng Charles De Gaulle dẫn đoàn hùng binh diễn hành tới điện Elyssees. Còn nhớ Paris đã rơi vào tay quân Đức vào ngày 14 tháng 6 năm 1940, một tháng sau khi Tướng Đức Whermacht dẫn quân xông ào vào nước Pháp.

Tám ngày sau đó, Vichy, Thủ tướng Bù nhìn do Đức dựng nên đã ký thỏa ước hòa bình với Đức. Tuy nhiên, tại các vùng xa xôi, tướng Charles de Gaulle và lực lượng Pháp Tự Do vẫn tiếp tục chiến đấu, cùng với những lực lượng tình nguyện chiến đấu chống lại cả Đức và chính phủ bù nhìn Vichy. 

Đến năm 1943, Sư đoàn 2 Thiết giáp được thành lập tại London với ý định sẽ giải phóng Paris vài năm sau đó. Vào tháng 8 năm 1944, sư đoàn này tiến đến Normandy dưới sự chỉ huy của Đại Tướng Jacques-Phillippe Leclerc và được tháp vào Lực Lượng của Quân đoàn 3 Hoa Kỳ dưới sự chỉ huy của danh tướng Patton.

Vào ngày 18 tháng 8, lực lượng giải phóng Paris đã vào gần Paris, chờ những công nhân Pháp đình công để giúp đỡ các chiến binh Pháp tấn công bọn Đức và những khu phong tỏa chặt chẽ của chúng.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments