Monday, January 30, 2023
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA.

Chu Tất Tiến

Cali Today News – Ngày 25 tháng 7 năm 1969 là ngày chính thức ấn định số phận Việt Nam: Richard Nixon tuyên bố chương trình VIỆT NAM HÓA CHIẾN TRANH, nghĩa là Việt Nam phải tự lãnh lấy trách nhiệm chiến đấy chống Cộng Sản xâm lăng, cũng có nghĩa là Mỹ nhận thế thua, rút lui khỏi Việt Nam sau khi đã trực tiếp gây chiến với miền Bắc qua vụ Maddox và tiếp theo là vụ oanh kích miền Bắc tháng 12 năm 1972.

Khi Nixon nhận lãnh trách nhiệm của một Tổng Thống, ông đã hứa sẽ đem lại hòa bình trong danh dự cho Việt Nam. Thời gian đó, đã có hơn 25,000 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận làm dấy lên phong trào phản chiến tại Mỹ. Nixon muốn lấy lòng dân Mỹ nên đã hứa sẽ rút quân khỏi Việt Nam. Trong một lần ngừng chân tại Guam, Nixon đã phân phát một tuyên bố là “Hoa Kỳ vẫn thi hành các hiệp ước trên 2 phương diện: Thứ nhất là Mỹ vẫn giữ lời húa với các bạn Á Châu là chúng tôi vẫn tôn trọng các hiệp ước.

Tuy nhiên, như hiện nay các vấn đề khó khăn về quân sự, trừ ra vấn đề vũ khí nguyên tử, Mỹ sẽ phải thay đổi đường lối, là các quốc gia Á Châu phải tự bảo vệ mình.” Nixon còn nói là đã trao đổi với các nguyên thủ Á Châu và họ đã đồng ý điều này. Do đó, ông ta tuyên bố chương trình mới là VIỆT NAM HÓA CHIẾN TRANH, nghĩa là quân Mỹ sẽ dần dần rút lui khỏi Việt Nam. Đến năm 1973, Hoa Kỳ đã áp đặt Việt Nam phải ký Hiệp định hòa bình Paris, từ đó Việt Nam Cộng Hòa, trên lý thuyết thì đã chấm dứt tồn tại, vì Hoa Kỳ không giữ lời hứa là rút quân, nhưng sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Việt Nam Cộng Hòa trên phương diện “một đổi một.” để rồi không thi hành lời hứa này. Sự phỉ báng trầm trọng từ Mỹ là Nixon cho Kissinger liên tiếp đến Bắc Kinh, trao đổi mật với Trung Cộng mà ai cũng biết là sẽ trao Miền Nam cho Miền Bắc Cộng Sản, và sẽ bó tay cho Cộng Sản Miền Bắc xâm chiếm miền Nam, qua việc Mỹ không viện trợ súng đạn cho miền Nam theo yêu cầu. Thực tế rõ nét nữa là trong bản Hiệp Định Paris, Mỹ ký ngang với Miền Bắc, còn Việt Nam Cộng Hòa phải ký ngang hàng với du kích miền Nam.

Từ đó, miền Nam phải chiến đấu đơn độc với súng mà không có đạn, kết quả là sự kiện tháng 4 năm 1975 đã xẩy ra. Thực sự, chỉ vì tinh thần chiến đấu quả cảm của Quân đội Miền Nam thì mới giữ được thêm 2 năm nữa sau bản hiệp định, nếu không, thì miền Nam đã mất từ năm 1973, sau hiệp định rồi, vì dựa theo bản hiệp ước Da Beo này, Việt Nam tha hồ nhận thêm súng đạn từ Bắc Kinh và Nga Sô và trùng trùng điệp điệp đưa quân vào miền Nam mà không có sự cản trở nào của Mỹ.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments