Friday, December 9, 2022
spot_img

NGÀY NÀY NĂM XƯA

Cali Today News – Ngày 24 tháng 7 năm 1959, Nixon và Nikita Khrushchev đã có một cuộc tranh luận nẩy lửa về Tư Bản và Cộng Sản. Trong một lần khai trương American National Exhibition tại Moscow, Phó Tổng Thống Richard Nixon và Lãnh tụ Liên Sô là Nikiat Khrushchev đã vô tình gặp nhau và đã trao đổi những lời mạnh mẽ về chế độ Tư Bản và Cộng Sản ngay trong giữa một phòng trưng bầy kiểu Bếp của người Mỹ và đã được dư luận đặt tên là cuộc “Tranh Luận Tại Bếp” (Kitchen Debate) nổi tiếng trong thời Chiến Tranh Lạnh (Cold War).

Vào khoảng cuối năm 1958, cả hai quốc gia Mỹ và Liên Sô đồng ý tổ chức các cuộc triển lãm quốc gia tại mỗi quốc gia để trao đổi văn hóa. Liên Sô tổ chức triển lãm tại New York và tháng Sáu năm 1959, Mỹ tổ chức triển lãm lại Moscow vào tháng Bẩy.

Vào ngày 24 tháng 7, Phó Tổng Thống Nixon đại diện Hoa Kỳ đón lãnh tụ Liên Sô Khrushchev, bất ngờ nẩy ra một cuộc tranh cãi nặng nề. Khi Nixon biểu diễn một bộ Tivi mầu, thì bất ngờ Khrushchev tấn công Nixon về vụ Quốc Hội Mỹ mới thông qua một quyết định gọi là “Quyết định Các Quốc Gia về người bị cầm giữ” (Captive Nations Resolution), trong đó, quyết định tố cáo Liên Sô bắt giữ người tại Đông Châu Âu và bắt Mỹ phải trả tiền chuộc. Khrushchev ngạo báng Hoa Kỳ về việc này, và khi phía Mỹ đưa ra những Kỹ thuật mới, ông ta nói là chỉ môt thời gian ngắn thôi, là Liên Sô theo kịp Mỹ. Nixon nói là “Nga không nên sợ hãi những ý kiến mới. Sau cùng thì ông chẳng biết cái gì cả!” Lãnh đạo Liên Sô đập lại ngay: “Ông cũng chẳng biêt gì về Cộng sản cả trừ ra sự sợ hãi chế độ này.”

CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments