Monday, January 30, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa 2/12

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

ROSA PARKS LÀ BIỂU TƯỢNG NHÂN QUYỀN CHO NGƯỜI DA ĐEN.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 1955, tại Montgomery, Alabama, Rosa Parks bị tù vì không nhường ghế xe buýt cho người da trắng, một sự vi phạm luật thành phố! Một cuộc xuống đường hô hào bỏ không đi xe buýt được tổ chức Montgomery Bus Boycott, do mục sư trẻ Martin Luther King, Jr. đã làm rung động dư luận. Người ta đặt tên cho Rosa là “Người Mẹ của hành động đòi quyền dân sinh” (The mother of the civil rights movement). Rosa người da đen nhưng sinh ở Tuskegee, Alabama vào năm 1913. Bà làm việc như một người thợ may, khâu vá và năm 1943, gia nhập vào tổ chức Cơ hội cho người Da mầu.

Thời gian đó, luật của thành phố cấm người da đen ngồi hàng ghế đầu ở xe buýt và nếu có người da trắng nào bước vào xe buýt thì phải nhường ngay. Rosa hôm ấy đi xe buýt, và ngồi ngay hàng ghế trên là hàng ghế dành riêng cho người da trắng. Khi có người da trắng bước vào đuổi cô đi, cô nhất định không chịu rời chổ. cãnh sát đến và bắt giữ cô. Luther King tổ chức tẩy chay xe buýt và thành công rực rỡ, xe buýt vắng người đi.

Từ đó nhà của ông Luther King bị đặt bom, nhưng không ai bị thương. Sau đó ông nhận được rất nhiều lời dọa giết. Còn Rosa Parks bị đuổi việc, và cũng bị dọa giết nhưng việc làm của cô đã chấn động đến tòa án, môt bản quyết định đã cho rằng luật thành phố là sai trái. Để tránh bị giết, Rosa chuyển sang Detroit. Sau đó, cô làm phụ tá cho một dân biểu da đen, và đồng thời là người nổi tiếng trong các lãnh vực đòi bình đẳng. Cô được nhiều huy chương của quốc hội và các tổ chức khác, thậm chí cô còn được đúc tượng đặt tại United States Capitol’s National Statuary Hall. Rosa mất năm 2005.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments