Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ngày này năm xưa 1/12

CALI TODAY NEWS – NGÀY NÀY NĂM XƯA

HOA KỲ VÀ SÔ VIẾT THỎA THUẬN VỀ VIỆC GIẢM VŨ KHÍ NGUYÊN TỬ

Ngày 30 tháng 11 năm 1981, đại diện của Hoa Kỳ và đại diện của Liên Sô bắt đầu nói chuyện về việc giảm vũ khí nguyên tử. Cuộc đàm phán này kéo dài đến 17 tháng 12 và có kết quả tốt. Đã từng có những cuộc thương thảo SALT 1 (năm 1972), và SALT 2 (1979) để giảm số lượng vũ khí nguyên tử mà hai bên đang sở hữu, nhưng không giải quyết được số lượng của những loại hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử tầm trung ở Âu Châu.

Năm 1976, Liên Sô tăng cường hệ thống hỏa tiễn SS-20. NATO vội thông báo cho Hoa Kỳ biết để mong giải quyết việc này. Hoa Kỳ hăm dọa sẽ phát triển hỏa tiễn Pershing II vào năm 1983 nếu không có thỏa thuận được ký kết.  Nhưng đến 1981, tình hình thay đổi, không có hỏa tiễn nào mới và mạnh hơn được lắp đặt ở Châu Âu và có sự nghi ngờ rằng Tổng Thống Reagan làm nóng lên cuộc Chiến Tranh Lạnh sẽ dẫn đến việc sử dụng nguyên tử trên đất châu Âu.

Vì thể mà có cuộc thỏa thuận về việc giảm vũ khí nguyên tử, Hoa Kỳ nói là sẽ hủy bỏ việc dựng thêm các phương tiện hỏa tiễn ở Châu Âu nếu Liên Sô cũng phá hủy hệ thống hỏa tiễn INF ở Châu Âu. Thoạt đầu, người ta cho rằng đề nghị này sẽ không có tác dụng, nhưng Liên Sô đã trả lời với chi tiết việc hủy bỏ hệ thống INF ở Âu Châu, bao gồm việc hỏa tiễn của Pháp và Anh sẽ không được bao gồm trong kế hoạc Zero của Reagan.

Chu Tất Tiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments