Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Ngày mai, thứ hai, TT Trump sẽ ký sắc lệnh mới về du lịch và di dân sau khi được hiệu đính

Cali Today News – Theo hãng thông tấn AFP, vào ngày mai, thứ hai, ngày 6 tháng 3. 2017, dư luận chờ đợi TT Donald Trump sẽ ký sắc lệnh du lịch và di dân mới, sau khi đã hiệu đính từ sắc lệnh cũ được ký ngày 27 tháng 1, 2017, mà sắc lệnh này đã gây tranh cãi khắp nước Mỹ đồng thời cũng tạo ra sự hỗn loạn tại một số phi trường khi sắc lệnh này được thi hành.

Các báo chí Mỹ cũng chưabiết rõ sắc lệnh mới này thay đổi điều gì với sắc lệnh cũ được ban hành hơn 1 tháng trước đây.

TT Trump (giữa) ký sắc lệnh WOTUS. Photo courtesy: AFP Photo/JIM WATSON

Sắc lệnh cũ bị chỉ trích và bị gán cho là cấm người Hồi giáo, và được thi hành một cách vụng về, không được cảnh báo trước cho dân chúng và cũng không được các cơ quan có chức trách thi hành pháp luật chuẩn bị kỹ lưỡng để thực thi.

Sắc lệnh cũ tạm cấm mọi người từ 7 quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số du lich đến Mỹ trong vòng 90 ngày, cấm di dân tỵ nạn trong vòng 120 ngày, và cấm vĩnh viễn người tỵ nạn từ Syria. Sắc lệnh này đã gây phẩn nộ trên thế giới và gây ra nhiều cuộc biểu tình ở Mỹ.

Sắc lệnh cũ cũng gây ra xáo trộn trong những ngày đầu tiên được áp dụng khi nhiều người đến từ 7 quốc gia nói trên khi đến phi trường Mỹ đã bị giữ lại hay đôi khi còn bị trả về quốc gia mà từ đó họ ra đi.

Sắc lệnh cũ bị hoãn thi hành sau khi hai cơ quan tòa án can thiệp. Đầu tiên bị chánh án tại Seattle ra phán quyết tạm hoãn thi hành trên toàn quốc và sau đó bị tòa kháng án liên bang khu vực 9 tại thành phố San Francisco ra phán quyết tiếp tục hoãn thi hành như phán quyết của chánh án tại Seattle.

TT Donald Trump không kháng án lên tối cao pháp viện, mà sẽ có thể ban hành một sắc lệnh mới vào ngày mai sau khi đã hiệu đính và hiện chưa có tin ông ta sẽ thay đổi điều gì so với sắc lệnh nguyên thủy.

Chúng tôi sẽ cập nhật khi có tin mới.

Trần Thị Sông Dinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments