Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Ngày hành động “D-Day” của Cộng Hòa

Cali Today news – Báo chí dùng từ ngữ D-Day để nhắc lại ngày quyết định khi quân đội Đồng Minh đổ bộ lên Normandie của Pháp năm 1944, làm xoay chuyển tình thế của Thế Chiến Thứ Nhì.

Hôm nay cũng là ngày D-Day cho Cộng Hòa vì Hạ Viện bỏ phiếu cho dự luật thay thế chương trình Obamacare. Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa đã tổ chức gặp gỡ tất cả các dân biểu cùng đảng vào sáng thứ năm 23/3.

Ông Mick Mulvaney. Giám Đốc cơ quan chuyên về ngân sách của chính phủ. Photo Courtesy: J. Scott Applewhite / Associated Press

Cùng lúc thì TT Donald Trump cũng có cuộc thảo luận với các đại diện của nhóm House Freedom Caucus của Hạ Viện ở Tòa Bạch Ốc. Nếu ông Trump và nhóm bảo thủ này đạt được một đồng thuận thì cuộc bỏ phiếu toàn diện cho Hạ Viện cho dự luật ACA được tiến hành ngay trong ngày.

Chính ông Mick Mulvaney, hiện nay là Giám Đốc cơ quan chuyên về ngân sách của chính phủ, trước đây là một thành viên của nhóm Freedom Caucus trong Hạ Viện.

TT Trump, PTT Mike Pence và Chủ Tịch Hạ viện Paul Ryan đã vận động tối đa với các nhà bảo thủ của Cộng Hòa, vì họ vẫn cho là dự luật ACA vẫn chưa làm đủ mạnh để làm giảm thâm thủng ngân sách và giảm bớt kiểm soát của chính quyền liên bang lên luật BHYT.

Cái khó cho ông Trump là nếu như ông thuận theo cánh bảo thủ này thì các nhà lập pháp ôn hòa của Cộng Hòa lại không bằng lòng, vì họ vẫn chủ trương không cắt bỏ quyết liệt những phần cốt lỏi của Obamacare như Medicaid chẳng hạn.

Chưa ai đoán chắc diễn tiến sẽ ra sao trong ngày D-day này!

Trần Vũ (NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments