Monday, March 20, 2023
spot_img

Ngày càng có nhiều nghi ngờ vụ Boko Haram thả 21 cô gái là có điều kiện

Cali Today News – Hôm thứ sáu 14/10 có nhiều tin tức khác nhau xuất hiện về việc nhóm khủng bố Boko Haram thả tự do cho 21 cô gái là kết quả của những cuộc thương lượng về tiền bạc, kể cả việc chính phủ Nigeria phải thả một số tù binh của nhóm này. 

Một nhà thương thuyết của chính phủ Nigeria, vốn không tham gia vào vụ Boko Haram thả nữ tù nhân, cho hãng AP hay là “nhiều triệu đô la” đã được chính phủ Thụy Sĩ đứng ra làm trung gian trao cho nhóm này, nhân danh chính phủ Nigeria.

Được biết trước đây Thụy Sĩ có quyết định trả lại số tiền 321 triệu đô la của nhà độc tài Sani Abacha trước đây của Nigeria vốn bị phong tỏa và có thể nhiều triệu đô la từ số tiền này đã được trích ra để trả cho Boko Haram.

Nhưng chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ chuyện trả tiền. Jean-Marc Crevoisier, một phát ngôn nhân của của Bộ Ngoại Giao Thụy Sĩ, cho hay: “Trong những vụ con tin bị bắt, Thụy Sĩ không bao giờ trả tiền chuộc cả, vụ trả lại số tiền 321 triệu đô la không dính líu gì đến chuyện các cô gái được tự do mới đây”

Chính phủ Nigeria cho hay sẽ tiếp tục thương lượng với nhóm Boko Haram để phóng thích 197 cô gái vẫn còn bị ghi nhận là còn mất tích, dù có tin là ít nhất có 6 hay 7 cô đã qua đời vì bệnh tật.

Tổng Thống Nigeria Muhammadu Buhari đang công du Đức, cho báo chí hay “hiện còn khoảng 100 cô gái bị bắt cóc đang sống đâu đó ở vùng Lake Chad”. Hai đại diện quân sự Nigeria cho biết có 4 chiến binh của Boko Haram đã được trả tự do trong vụ này.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT