Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Ngày Ba Mươi tháng Tư: Biểu tình chống Formosa tại Nghệ An

Cali today News – Bất chấp nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam rầm rộ vui mừng ngày Ba Mươi tháng Tư, mọi số giáo dân ở các giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đã tổ chức biểu biểu tình chống Formosa, kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam và phải có trách nhiệm với người dân miền Trung nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra…

Mạnh mẽ và Nhức nhối với những khẩu hiệu

Ngày Ba Mươi tháng Tư năm nay là tròn 42 năm ngày Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, còn đối với người Việt quốc gia thì đây là một ngày đánh dấu nỗi đau buồn mất nước, một tháng Tư đen bởi thể chế dân chủ Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử tại Việt Nam (30/04/1975- 30/04/2017). Nếu như mọi năm trước, trên mọi nẻo đường ở Việt Nam đều cắm cờ xí và đầy rẫy những băng rôn cổ động chào mừng chiến công thần thánh của Đảng cộng sản Việt Nam thì năm nay 2017, lại xuất hiện hàng loạt sự khác biệt.

Sự khác biệt đầu tiên dễ thấy nhất là như đã nói trên, một số giáo dân ở các giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh như;giáo xứ Phú Vinh ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An hoặc giáo xứ Phú Yên ở Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã không hùa theo những chiêu trò “ăn mừng chiến thắng” do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bày ra, đã lên tiếng cho một thực trạng đất nước đang bị ô nhiễm mà minh chứng rõ nhất, ai cũng có thể thấy và biết chính là thảm họa mô trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra bắt đầu xảy ra vào đầu tháng 04/2016, kéo dài hậu quả cho đến ngày nay vẫn còn.

Theo anh Thương, một giáo dân ở giáo xứ Phú Vinh cho Cali Today biết, sáng nay ngày 30/04/2017, có khoảng mấy trăm giáo dân đa phần là những người tuổi trẻ đã tiến hành biểu tình chống Formosa chứ không quan niệm hôm nay là ngày “chiến thắng” của Cộng sản Việt Nam hoặc ngày “Giải phóng miền Nam” cũng theo cách gọi của Cộng sản Việt Nam.

“Nói đến ngày lễ 30/04, bên đạo giáo của chúng tôi nó không có liên quan gì đến ngày 30/04 cũng như ngày giải phóng miền Nam gì cả. Nói theo bản thân tôi thì không thích Cộng sản cho lắm”

“Cho nên tôi hưởng ứng giáo xứ chổ tôi lấy ngày 30/04 để diễu hành phản đối Formosa vì chổ tôi cũng thuộc miền Trung”
“Tôi cũng không nắm rõ là bao nhiêu người nhưng nó rơi vào tầm khoảng mấy trăm người.”

Những băng rôn, biểu ngữ mà giới trẻ ở giáo xứ Phú Vinh đem đến cuộc biểu tình có những nội dung như;

“Yêu cầu khởi tố Formosa và Đồng bọn”.”Bao giờ thì cá biển miền Trung ăn được”.”Hãy trả lại biển sạch cho chúng tôi” “Ngư dân miền Trung thất nghiệp vì ai”. “Vì Formosa mà đẩy dân vào đường cùng…”

Những thông điệp ngày 30-4-2017 mà giới trẻ giáo xứ Phú Yên đưa trong cuộc biểu tình (ảnh;Facebook Tin Mừng cho người Nghèo)

Trong khi đó, tại giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cũng có khoảng mấy trăm giáo dân và cũng chủ yếu là giới trẻ tiến hành biểu tình chống Formosa. Những băng rôn, biểu ngữ cũng có nội dung tương tự như giới trẻ ở giáo xứ Phú Vinh đưa ra. Tuy nhiên, có một sự khác biệt là một vài giáo dân ở giáo xứ Phú Yên đã công khai đưa biểu ngữ nói về ngày 30/04 dựa vào lời của Linh mục Đặng Hữu Nam đã nói; Ngày 30/04 ngày tang thương nhất của dân tộc Việt Nam, ngày mà dân tộc Việt Nam mất tất cả, mất tự do, mất quyền làm người và rơi vào đau khổ triền miên. Hoặc. Đừng nghe những gì cộng sản nói, hãy nhìn những gì cộng sản làm…

Chưa dừng, rất nhiều trang Facebook ở Việt Nam đã để avatar một hình màu đen trong ngày 30/04 năm nay với hàm ý tháng Tư Đen.

Khoảng gần 8 giờ sáng thì giáo dân giáo xứ Phú Vinh tiến hành biểu tình, xuất phát từ nhà thờ giáo xứ Phú Vinh rồi đi quanh làng, quanh xã chứ không có đi xa rồi sau đó khoảng hơn 9 giờ thì kết thúc. Cuộc biểu tình kết thúc trong ngày và giáo dân ở giáo xứ Phú Yên cũng kết thúc trong tương tự.

Nhà cầm quyền Nghệ An nói chung cũng không huy động lực lượng đến đàn áp cuộc biểu tình của bà con giáo dân giáo xứ Phú Vinh và Phú Yên nên các cuộc biểu tình kết thúc trong ôn hòa, trật tự.

“Nói chung ở chổ chúng tôi bên phía chính quyền không dám làm gì.”

“Mọi người hãy đứng lên chống Formosa, lên tiếng cho môi trường trong sạch vì cuộc sống của chúng ta và yêu cầu chính quyền loại bỏ Formosa ra khỏi Việt Nam.” –Thông điệp anh Thương muốn nhắn gửi qua cuộc biểu tình hôm nay./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments