Monday, March 27, 2023
spot_img

Ngày 8/9/2016, cưỡng chế chùa Liên Trì. “Một hòn đá trúng hai con chim”

Cali Today News – Vậy là bất chấp áp lực đến từ dư luận trong nước và quốc tế, sáng nay ngày 8/9/2016, nhà cầm quyền cộng sản Quận 2, Sài Gòn chính thức cưỡng chế chùa Liên Trì (153 Lương Định Của, tổ 32, khu phố 2, phường An Khánh, quận 2, Sài Gòn) hiện do ông Phan Ngọc Ấn, tức là Hòa thượng Thích Không Tánh đang là trụ trì để giao đất cho nhà đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm mới. Một cuộc áp chế sai cả về Hiến pháp lẫn Pháp luật do nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 đặt ra đã gây bất bình trong dư luận, xâm hại nghiêm trọng về vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng…

“Một hòn đá trúng hai con chim”. Hành động đê hèn…!

Theo các Chư tăng, Phật tử trong chùa Liên Trì thuật lại, khoảng hơn 7 giờ sáng ngày 8/9/2016, trước một lực lượng cưỡng chế đông đảo bao gồm cả an ninh, công an và dân phòng do nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 huy động tới để tiến hành tháo dỡ, đập phá chùa, số ít Chư tăng, Phật tử bất lực, không thể làm được gì khác ngoài việc tụng kinh niệm Phật nhưng sau đó cũng không yên, một số bị bắt cóc trong đó có Hòa thượng Thích Không Tánh. Khoảng mấy giờ đồng hồ sau, từ cộng đồng sinh hoạt Facebook cho hay, do sức khỏe quá yếu nên Hòa thượng Thích Không Tánh được đưa vào phòng cấp cứu ở bệnh viện Quận 2 để truyền nước biển.

Quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì (ảnh: Sài Gòn Báo)
Quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì (ảnh: Sài Gòn Báo)

Chiều ngày 5/9/2016, chùa Liên Trì nhận được văn bản “Quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất” số 2977/QĐ-UBND ký vào ngày 1/9/2016 do Ủy ban phường An Khánh đem đến. Từ khi có quyết định cưỡng chế, Hòa thượng Thích Không Tánh cũng như các Chư tăng, Phật tử gặp rất nhiều sách nhiễu, quấy rối, cô lập đơn cử như; trước cổng chùa lúc nào cũng có một số “người lạ’ thay phiên nhau canh giữ, các phật tử đến chùa cúng lễ thường bị ngăn chặn, không cho vào chùa và dùng lời lẽ đe dọa đây là chùa chứa chấp phản động.
Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Phan Văn Lợi cho rằng việc nhà cầm quyền cộng sản Quận 2, Sài Gòn cưỡng chế chuà Liên Trì là “một hòn đá trúng hai con chim” bởi lẽ:

“Cướp được mảnh đất vàng trong vô số mảnh đất vàng đã cướp từ cư dân Thủ Thiêm, và xóa sổ một cơ sở Phật giáo có ảnh hưởng về tâm linh (nơi các phật tử đến lễ bái cầu nguyện cả 70 năm nay, gởi tro cốt vào chùa để được cầu siêu) lẫn nhân quyền (nơi an ủi các dân oan khiếu kiện, các thương binh Việt Nam Cộng Hòa bị hất hủi, nơi cho các tổ chức xã hội dân sự đến sinh hoạt).”

Chùa Liên Trì và Hòa thượng Thích Không Tánh (ảnh: viendongdaily.com)
Chùa Liên Trì và Hòa thượng Thích Không Tánh (ảnh: viendongdaily.com)

Thời điểm chùa Liên Trì bị cưỡng chế, những con đường dẫn vào chùa đều bị phong tỏa, bất cứ người dân nào đi vào đều bị lực lượng công an hạch hỏi giấy tờ. Rất nhiều nhà hoạt động dân sự bị an ninh, công an canh giữ nơi ở nhằm mục đích không cho đi yểm trợ, đưa thông tin về cuộc cưỡng chế.

Đây lần thứ 2 chùa Liên Trì nhận quyết định cưỡng chế và đã thi hành, trước đó vào tháng 7/2016, nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 cũng đã đánh văn bản lệnh cưỡng chế chùa nhưng lúc ấy, áp lực dư luận quá mạnh cũng như các tổ chức nhân quyền, các hội đoàn dân sự rầm rộ đưa tin phản kháng nên ngày 20/7/2016, nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 đã không thể cưỡng chế chùa Liên Trì ngay được.

Ngày 21/7/2016, Quyền Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn – Ông Charles Sellers đã đến thăm Chùa Liên Trì để tìm hiểu tình hình cưỡng chế, giải tỏa Chùa để có sự can thiệp, giúp đỡ.

Ngày 3/8/ 2016, Tổng Lãnh Sự Quán Canada là Ông Richard Bale đã đến thăm Chùa Liên Trì để tìm hiểu.
Theo Hòa thượng Thích Không Tánh, chùa Liên Trì có nguồn gốc là từ một ngôi nhà của cặp vợ chồng Phật tử, cách đây khoảng hơn 70 năm thì ngôi nhà được biến thành chùa để tu niệm tại gia, thờ Phật. Sau này, vợ chồng Phật tử già yếu đã cúng chùa lại cho bà con Phật tử ở khu vực Thủ Thiêm làm Phật đường.

Năm 1963, có 11 Hội đoàn Phật giáo Việt Nam họp lại lập nên Gíao Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Bà con Phật tử ở Thủ Thiêm sinh hoạt một Hội có tên Hội Phật giáo Thủ Thiêm sau đó đã hiến chùa lại cho Giáo hội.

Năm 1968, Hòa thượng Thích Không Tánh được cử về chùa làm trụ trì và đã góp công trùng tu, xây dựng chùa được rộng rãi đến ngày hôm nay.

Vì những chứng cứ lịch sử nêu trên, đất đai của chùa Liên Trì thuộc sự quản lý của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nhưng những năm gần đây, nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 lấy lý do thực hiện xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm mới nên đã ra quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì, bố trí lại một khu diện tích đất khác ở phường Cát Lái, Quận 2. Giá đền bù rẻ mạt nhưng theo Hòa thượng Thích Không Tánh trả lời trước báo đài rằng, dù nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 có ngã giá cao bao nhiêu cũng không đồng ý.

Trở lại vụ cưỡng chế, chia sẻ với Cali Today dư luận trong nước đã có nhiều ý kiến cho rằng: Đây là một cuộc cưỡng chế sai cả Hiến pháp lẫn Pháp luật bởi theo Điều 66 Luật đất đai 2013, thẩm quyền cưỡng chế chùa Liên Trì phải là nhà cầm quyền cộng sản cấp Tỉnh chứ không thuộc cấp Huyện, còn theo Hiến Pháp thì ngoại trừ lý do an ninh quốc phòng ra, các cơ sở tôn giáo như chùa Liên Trì đều chính đáng được bảo vệ. Trong khi đó, việc cưỡng chế chùa Liên Trì để lấy đất xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm mới là nhằm mục đích dân sự, do đây là “diện tích đất vàng” nên nhà cầm quyền cộng sản Quận 2 đã bất chấp tất cả.

Phẩn uất trước hành động xâm hại nơi tôn giáo, tín ngưỡng của nhà cầm quyền cộng sản Quận 2, từ Đà Nẵng anh Ánh Nguyễn chia sẻ:

“Chùa chiền, nhà thờ cũng như những nơi thờ tự đều là những nơi linh thiêng, tâm linh của tất cả mọi người. Vì vậy không có lý do gì để cưỡng chế hay di dời một nhà thờ hay một chùa chiền nào đó nên khi biết việc nhà cầm quyền cộng sản Quận 2, Sài Gòn cưỡng chế chuà Liên Trì, tôi cảm thấy tức giận và phản đối việc làm này của nhà cầm quyền.”

Ngày 30/8/2016, Hội đồng Liên tôn Việt Nam ra Tuyên bố về hiện tình tôn giáo nhân 71 năm chế độ Cộng sản có nhắc đến chùa Liên Trì là một nạn nhân nổi bật, việc cưỡng chế chùa ngoài mục tiêu lợi nhuận kếch sù thì còn là xóa sổ một cơ sở văn hóa và từ thiện Phật giáo, mà đồng thời cũng là nơi cứu giúp những mảnh đời thương binh bất hạnh của chế độ Việt Nam Cộng Hòa và nơi sinh hoạt của các tổ chức xã hội dân sự độc lập mà nhà cầm quyền muốn diệt trừ.

“Tôi cực lực lên án hành vi đê hèn của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam về việc cưỡng chế chùa Liên Trì, hành vi khủng bố, bức ép các hoà thượng, các thầy tu trong chùa. Cố ý đàn áp tôn giáo một cách hết sức thô bạo, với một ngôi chùa đã có hơn nửa thế kỷ. Tôi yêu cầu nhà cầm quyền độc tài cộng sản Việt Nam hãy dừng ngày việc cưỡng chế đất của chùa Liên Trì. “, chia sẻ của Tù nhân lương tân Thái Văn Dung.

Công an, an ninh chìm nổi xuất hiện đầy con đường tiến vào chùa Liên Trì (ảnh: Facebook Nguyễn Thiện Nhân)
Công an, an ninh chìm nổi xuất hiện đầy con đường tiến vào chùa Liên Trì (ảnh: Facebook Nguyễn Thiện Nhân)

Cũng xin được nhắc lại, chùa Liên Trì là một trong những chùa còn sót lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ trước 1975, là một tổ chức giáo hội không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thừa nhận. Hoạt động của chùa ngoài chức năng kinh kệ, tu hành và giữ tro cốt thì nơi đây còn là điểm dừng chân tìm sự bảo bọc của những dân oan, những mảnh đời bất hạnh bao gồm cả thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, những tổ chức cá nhân hoạt động dân sự tập trung họp hành. Hòa thượng Thích Không Tánh luôn đấu tranh cho tự do tôn giáo. Ông từng bị cộng sản Việt Nam đưa đi “học tập cải tạo” 10 năm, bị kết tội “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” với bản án án 5 năm tù giam.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT