Sunday, February 5, 2023
spot_img

NGÀY 6 THÁNG 1 LÀ MỘT CUỘC ĐẢO CHÍNH DO TỔNG THỐNG TỔ CHỨC, TRUMP ĐÃ LÀM ĐIỀU ĐÓ

Cali Today News – Jamie Raskin, một thành viên của Ủy ban điều tra Hạ viện nói rằng các cuộc điều trần sẽ tập trung vào nỗ lực truy vấn Trump muốn làm đảo chính để bám lấy quyền lực.

Donald Trump đã cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 khi ông ta cố gắng cứu vãn nhiệm kỳ tổng thống đã kết thúc của mình và đó sẽ là trọng tâm của các phiên điều trần công khai sắp tới của Ủy ban điều tra của Hạ viện điều tra chung quanh các sự kiện của cuộc nổi dậy tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi bộ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào thứ Tư, ngày 13 tháng 1 năm 2021.
Sarah Silbiger | Bloomberg

Jamie Raskin là một thành viên Đảng Dân chủ nổi bật trong Ủy ban và cũng là người dẫn đầu các nỗ lực luận tội của Hạ viện khi Trump bị luận tội lần thứ hai, nhiều lần nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Vào năm 2021, Trump bị cáo buộc kích động cơn bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ cực đoan muốn ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, hãng tin Reuters và chương trình phát thanh Climate One, ông Jamie Raskin đã nói công khai và rất thẳng thắn: “Đúng vậy, đây chính là một cuộc đảo chính do một tổng thống tổ chức để chống lại phó tổng thống và chống lại Quốc hội nhằm lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Donald Trump, chính ông ta là chủ mưu, đã dàn dựng cuộc đảo chính này.” 

Các cuộc điều trần công khai do ủy ban đặc biệt của lưỡng đảng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 và các hành động liên quan của Trump và ban tham mưu trong TBO thời Trump dưới sự chủ trì của đảng viên Dân chủ Mississippi, ông Bennie Thompson, dự kiến sẽ bắt đầu ​​vào tháng tới.

Ông Jamie Raskin còn cho biết rằng: “Chúng tôi sẽ kể cho công chúng Mỹ biết về toàn bộ câu chuyện, về mọi thứ đã xảy ra. Đã có một cuộc nổi dậy bạo lực và một cuộc đảo chính có chủ đích và nền dân chủ của đất nước này đã được cứu bởi Mike Pence khi ông từ chối đi theo kế hoạch ma quỷ của Donald Trump. Tôi đang nói đến ông Mike Pence, phó tổng thống của Trump, người có vai trò và trách nhiệm quan trọng trong việc giám sát và xác nhận chiến thắng của ông Biden. Nếu cuộc tấn công vào Điện Capitol thành công trong việc ngăn cản việc chứng nhận ông Biden là tổng thống sắp tới, thì Trump đã chuẩn bị để tiếp tục nắm quyền tổng thống và có khả năng sẽ viện dẫn Đạo luật Phục sinh và tuyên bố thiết quân luật trên cả nước, những chương u ám nhất lịch sử Hoa Kỳ sẽ thực sự bắt đầu, nhưng chúng ta đã may mắn thoát được âm mưu nguy hiểm này.”.

Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2020 được các chuyên gia ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang cho là “an toàn nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, với bộ trưởng tư pháp của Trump, Bill Barr, cũng kết luận vào tháng 12 rằng kết quả là chính xác.

Tuy nhiên, Jamie Raskin nói với The Guardian rằng: “Các phiên điều trần của Ủy ban điều tra sẽ chứng minh cho công chúng Mỹ thấy những hành động mà Trump và nhóm tham mưu đã cùng nỗ lực để thực hiện một cuộc đảo chính và cũng để lật ngược kết quả bầu cử. Những bằng chứng về những lời đoan chắc này của chúng tôi là hoàn toàn xác thực. Cuộc nổi dậy đã dẫn đến những cái chết và bị thương đối với những người trong cơ quan thực thi pháp luật, ngoài lập trường can đảm của ông Mike Pence chống lại yêu cầu của Trump, thì quá trình gìn giữ được nền dân chủ Mỹ ngày đó cũng được cứu bởi lòng dũng cảm và sự hy sinh của các sĩ quan cảnh sát điện Capitol.”

Chúng ta không có nhiều kinh nghiệm để đối mặt và giải quyết về một cuộc đảo chính ở đất nước của chúng ta, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, vì trước đây, tôi chỉ nghĩ đơn giản, đảo chính là một cuộc nổi dậy của quần chúng hay quân đội đứng lên lật đổ một vị Tổng thống đương nhiệm, giải tán quốc hội, đưa một nhân vật mới lên làm Tổng thống, nhưng không ngờ sự thể mà chúng tôi phải đối mặt trong công việc khó khăn này là một cuộc đảo chính của chính vị Tổng thống đương nhiệm muốn làm đảo chính để được tiếp tục nắm giữ quyền lực trái phép, xóa bỏ kết quả bầu cử hợp pháp.

Chính vì vậy, ngày 6 tháng 1 không được coi là một cuộc đảo chính đúng nghĩa vì nó không liên quan đến việc quân đội hoặc một phe phái khác trong xã hội hay một cuộc nổi dậy của quần chúng để lật đổ người đứng đầu chính phủ.

Đây là điều tương đối mới mẻ không chỉ tại chính trường Hoa Kỳ, mà ngay cả nhiều quốc gia trên thế giới cũng chưa từng gặp trường hợp hy hữu này, là điều mà các nhà khoa học chính trị gọi là một cuộc tự đảo chính. Đó là khi một tổng thống đương nhiệm, và sắp mãn nhiệm, sợ thất bại, muốn lật đổ quy trình lập hiến để được tiếp tục nắm quyền.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để đem sự thật đến với công chúng, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể ngăn chặn được những vụ đảo chính tương tự xảy ra trong tương lai.

Việt Linh 04/21/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments