Thursday, June 1, 2023
spot_img

Ngày 4 tháng 7, sát cánh bên cộng đồng người nhập cư

Cali Today News – Ngày 4 tháng 7 năm nay, nhân dịp đón mừng ngày lễ quốc khánh Mỹ, tôi muốn tri ân đến những người dân nhập cư đã lao động chăm chỉ, cần cù như cha mẹ tôi, những người đã di cư đến đất nước này để mong cho con cái họ có cuộc sống và tương lai tươi đẹp hơn.

Cha mẹ đã dạy tôi về tầm quan trọng của gia đình, để tiếp nối tôi đã truyền đạt tinh thần này qua cho con cái tôi. Làm việc ở vị trí County Supervisor, tầm quan trọng của gia đình cũng là điều mà tôi đã suy nghĩ rất nhiều, đặc biệt ngay tại thời điểm mà cộng đồng người dân nơi tôi phục vụ đang trải qua thời kỳ bấp bênh và sợ hãi.

Wilma chan, Giám sát viên quận hạt Alameda, California

Dưới sự điều hành của chính quyền liên bang hiện nay, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là những đứa con trở về quê hương thăm cha mẹ sẽ không được nhập cảnh khi quay lại Mỹ.
Xấp xỉ 1 trong 3 người dân ở Alameda County là người nhập cư (khoảng 439,000 người)

Khoảng một nửa trong số đó (222,000 người) có quốc tịch Mỹ hợp pháp và được hưởng toàn bộ quyền lợi của một công dân Mỹ. Khoảng ¼ trong số đó (105,000 người) đang định cư bất hợp pháp.

Sự đóng góp của dân nhập cư qua nhiều năm và nhiều thế hệ đã khiến Vùng Vịnh trở thành vùng đất đầy tiềm năng, đa dạng, và có hiệu quả kinh tế cao như ngày nay. Thực tế, những công ty công nghệ chủ chốt nơi đã làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu như Google, Apple, Yahoo và Microsoft được thành lập bởi người nhập cư hoặc bởi con cái của họ.

So với người bản địa, người nhập cư thường trở thành chủ của những công ty kinh doanh nhỏ lẻ hơn. Chúng ta có thể thấy nhiều đóng góp của những hộ kinh doanh gia đình nhỏ lẻ trong vùng kinh tế đặc thù và năng động như Chinatown ở Oakland và khu Fruitvale, điều khiến tôi tự hào khi nhắc đến.

Người nhập cư chiếm tỷ lệ lớn trong thị trường lao động tương lai, đặc biệt trong những nghành trọng điểm như chăm sóc sức khỏe. Khoảng 1/3 trong tổng số người làm nghề y tá có độ tuổi trên 50, và một nửa số y tá này dự định sẽ nghỉ hưu trong những năm tới, ngay thời điểm mà nhu cầu nhân lực cho nghành y tế tăng mạnh.

Thay vì khiến những người nhập cư cảm thấy sợ hãi và không được chào đón, chúng ta nên tạo một môi trường được phát triển và xây dựng dựa trên sự đóng góp và nỗ lực làm việc.

hững người nhập cư cần được cảm thấy an toàn khi đi học và đi làm, điều này khiến họ cảm thấy thoải mái khi theo đuổi ước mơ của họ và một ngày nào đó, họ có thể trở thành Sergey Brin hay Jerry Yang.

Cùng với đồng nghiệp, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ để đem đến những chương trình giúp đỡ gia đình những người nhập cư.

Đầu năm nay, Alameda County Board of Supervisors đã chấp thuận 750,000 đôla đóng góp cho quỹ bảo vệ những người nhập cư. Nhờ vào số tiền được đóng góp, chúng tôi đã gây quỹ 1.5 triệu đô để hỗ trợ người nhập cư.

Nếu bạn là người nhập cư, bạn có thể trải qua vài bước kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện tham gia vào chương trình trợ giúp người nhập cư, bao gồm việc chi trả tiền dịch vụ pháp lý và tiền nộp đơn.

Nếu bạn sống, làm việc hoặc đang đi học ở Oakland, bạn có quyền hưởng dịch vụ pháp lý miễn phí hoặc với mức chi phí thấp qua Oakland Immigration Project. Dự án này được vận hành hởi một tổ chức di cư uy tín ở Oakland. Oakland Immigration Project giúp những gia đình nhập cư đủ điều kiện tham gia vào chương trình trợ giúp người nhập cư và đăng ký quyền đi làm hợp pháp để mở cánh cửa đến sự thành công và ổn định về tài chính.

Đồng thời tôi muốn khuyến khích bất kỳ người nhập cư hay người tỵ nạn đã bị cản trở bởi Immigration and Customs Enforcement gọi đến đường dây nóng của Alameda County Immigration Legal & Education Partnership (ACILEP) tại 510.241.4011.

Nhân dịp lễ kỷ niệm quốc khánh Mỹ ngày 4 tháng 7, chúng ta phải nhớ rằng đất nước chúng ta là đất nước của những người nhập cư. Ông, bà, cha, mẹ của họ đã phải hy sinh cho mong ước về một cuộc sống tươi đẹp hơn. Tôi tự hào là con gái của một người nhập cư. Và ngày 4 tháng 7 năm nay, tôi muốn tất cả người nhập cư biết rằng tôi luôn sát cánh bên họ.

Wilma Chan, Alameda County Supervisor đại diện cho Quận 3. Để tiếp cận dịch vụ pháp lý miễn phí hoặc với chi phí thấp ở Oakland, xin truy cập: www.oaklandimmigrationproject.org.

Bài viết bởi Wilma Chan, Alameda County Supervisor.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT