Saturday, February 4, 2023
spot_img

Ngày 30/6: biểu tình trên toàn quốc chống chủ trương chia cách trẻ em di dân lậu

Vox – Các nhóm tranh đấu đang chuẩn bị tổ chức những cuộc biểu tình tuần hành ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn và trong nhiều thành phố khác ở Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 6 nhằm phản đối chủ trương của chính phủ Trump thực hiện chia cách các gia đình di dân lậu có con nhỏ đi theo ở biên giới.

Dân biểu Dân Chủ Pramila Jayapal khi trả lời phỏng vấn của MSNBC, cho hay một cuộc tuần hành đang được chuẩn bị cho ngày thứ bảy 30 tháng 6 ở Quảng Trường La Fayette của thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các cuộc biểu tình tương tự được biết cũng sẽ diễn ra trong các thành phố của Hoa Kỳ. Bà Jayapal nói: “Chuyện này chính là về TT Trump, ông ấy muốn nói chuyện này xảy ra là do Dân Chủ tạo ra, quý vị cứ hỏi ông ấy xem sao, ông ấy muốn Quốc Hội ra luật về chuyện di dân”

Các cuộc tuần hành phản đối có tên FamiliesBelongTogether (Gia Đình Bên Nhau) do các nhóm National Domestic Workers Alliance và MoveOn tổ chức, cùng với sự tiếp sức của hàng trăm tổ chức khác, theo bà Jayapal cho biết.

Bà nói: “Chúng ta đã thấy sự tức giận, chúng ta thấy chuyện này cần phải được bày tỏ cho Tòa Bạch Ốc thấy, cho ông Donald Trump thấy, là cần phải ngưng lại ngay việc chia tách các gia đình lại”

Vào ngày 14 tháng 6, các nhóm tổ chức cuộc tuần hành có tên nói trên đã quyết định phải tiến hành biểu tình tuần hành phản đối trong hàng chục thành phố lớn ở Mỹ nhằm phản đối và ngày 30 tháng 6 được xem là ngày hành động.

Bầu không khí chỉ trích đang gia tăng, dù chính TT Trump và nhiều viên chức cao cấp của chính phủ vẫn biện hộ cho các chủ trương di dân cứng rắn ở biên giới. Theo báo Washington Post, các tài liệu của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ cho thấy từ ngày 5 tháng 5 đến ngày 9 tháng 6, đã có khoảng 2,300 trẻ em di dân lậu bị tách ra khỏi gia đình.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments