Saturday, December 9, 2023
spot_img

Ngày 17/7, biểu tình tại VN: Dân muốn kiện Trung Cộng nhưng nhà cầm quyền im lặng

Cali Today News – Đáp lời kêu gọi xuống đường biểu tình từ các trang mạng xã hội, sáng nay ngày 17/7/2016, người dân Việt Nam ở nhiều điạ phương đã xuống đường biểu tình nhằm: Ủng hộ phán quyết của tòa Trong tài thường trực quốc tế bác bỏ yêu sách về “Đường lưỡi bò” cuả Trung Cộng trên biển Đông và phản đối nhà nước bá quyền Trung Cộng. Bên cạnh đó, người biểu tình còn đưa những thông điệp kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) khởi tố công ty Formosa Ha Tĩnh, kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế vì điều này hiện nhà cầm quyền CSVN đang im lặng…

Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn ngồi trong quán nưóc biểu tình ngày 17-7-2016 (ảnh: Nguyễn Quang Duy)
Nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn ngồi trong quán nưóc biểu tình ngày 17-7-2016 (ảnh: Nguyễn Quang Duy)

Biểu tình ở nhiều địa phương, nhiều địa điểm
Không như những lần xuống đường biểu tình trước đây, người biểu tình thường hay tập trung đông tại một địa điểm từ mấy trăm người cho đến mấy ngàn người rồi mới xuất phát. Điều này lại không thấy ở cuộc biểu tình sáng nay ngày 17/7/2016, người biểu tình ở khu vực Hà Nội, Sài Gòn có thể không tập trung được hoặc người biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn muốn chia ra để phân tán lực lượng đàn áp đến từ chính quyền.

Tại Hà Nội. Người biểu tình phân bố ra nhiều tốp nhỏ để đứng biểu tình ở nhiều địa điểm như cầu Long Biên, tượng đài Lý Thái Tổ, tòa nhà Quốc Hội, Đại sứ quán Philippines…

Người biểu tìn ở Hà Nội biểu tình trước đại sứ quán Philippines (ảnh: Thảo Teresa)
Người biểu tìn ở Hà Nội biểu tình trước đại sứ quán Philippines (ảnh: Thảo Teresa)

Anh Phan Văn Bách, một tài xế Taxi sáng nay cũng tham gia biểu tình cùng bạn bè chia sẻ với Cali Today như sau:

“Hưởng ứng lời kêu gọi của cộng đồng mạng trên Facebook và mình thấy trách nhiệm của công dân, quyền bảo vệ Tổ quốc tức là nghĩa vụ thiêng liêng của Tổ quốc nên mình tham gia.”

Thông điệp của anh Bách muốn chia sẻ đến người dân thông qua cuộc biểu tình là hãy lên tiếng chứ đừng im lặng trước những vấn đề của Tổ quốc.

“Mình muốn nói là mọi người hãy nói lên cái suy nghĩ của mình trước những vấn đề đặc biệt là những vấn đề quan trọng của Tổ quốc, tức là mọi người đừng im lặng mà hãy nói. Quyền nói có nhiều cách, ví dụ mình có thể nói trên trang facebook cá nhân hoặc mình có thể xuống đường để bày tỏ. Và mình cũng gửi đến tất cả mọi người rằng; những việc mình làm hoàn toàn dựa trên pháp luật mà người ta không ngăn cấm, mình chỉ sợ mình làm những việc sai với pháp luật và Hiến pháp quy định.”

Thanh niên công giáo Vinh biểu tình phản đối Formosa (ảnh: Thúy Nga)
Thanh niên công giáo Vinh biểu tình phản đối Formosa (ảnh: Thúy Nga)

Trong khi đó tại Sài Gòn, người tham gia biểu tình sáng nay ước chừng không nhiều, đa phần là những nhà hoạt động dân sự hoặc những bạn trẻ quan tâm đến hiện tình đất nước. Cũng như ở Hà Nội, người biểu tình ở Sài Gòn cũng phân tốp ra biểu tình, mỗi tốp khoảng vài người đứng ở những nơi công cộng, có tốp ngồi trong quán xá…khác với những lần biểu tình trước là tập trung tại những công viên hoặc tượng đài Trần Hưng Đạo theo lời kêu gọi.

Chị Hồng, một cư dân sinh sống tại Sài Gòn sáng nay 17/7/2016, có tham gia biểu tình cùng với bạn bè chia sẻ với Cali Today:

“Chị vận dụng vào quyền của người công dân đó là quyền bảo vệ non sông, bảo vệ đất nước đây là trách nhiệm của người công dân. Lên tiếng để chống lại bất kỳ thế lực nào muốn xâm chiếm, đe dọa lãnh thổ Việt Nam.”

Cũng như bao người hoạt động dân sự, dân chủ, những người dám đương đầu với những sách nhiễu, khủng bố, đánh đập và bỏ tù đến từ nhà cầm quyền CSVN để nói lên tiếng nói sự thật về hiện tình đất nước, chị Hồng cũng gặp không ít khó khăn. Chị Hồng chia sẻ tiếp:

“Điều này tất cả những người hoạt động nhân quyền đều gặp phải, không gặp khó khăn này thì cũng gặp khó khăn khác, không bị đe dọa, đánh đập thì cũng bị gây ảnh hưởng đến kinh tế. Bản thân chị, ví dụ hiện tại chị buộc phải trả nhà lại cho chủ dù chị đã ký hợp đồng thuê ở đến năm năm nhưng chị mới ở có hai năm…v…v…”

Thanh niên công giáo Vinh biểu tình với khẩu hiệu: Formosa nhận lội, Đảng nhận Tiền, Nhân dân nhận thảm họa (ảnh: facebook Hoàng Dũng)
Thanh niên công giáo Vinh biểu tình với khẩu hiệu: Formosa nhận lội, Đảng nhận Tiền, Nhân dân nhận thảm họa (ảnh: facebook Hoàng Dũng)

Ngoài Sài Gòn, Hà Nội thì Cali Today còn ghi nhận ở nhiều địa phương khác như Hải Phòng, Nha Trang… cũng tham gia biểu tình, đặc biệt là ở Nghệ An, có hơn 1000 giáo dân trực thuộc giáo phận Vinh đã biểu tình chủ yếu là vì môi trường, yêu cầu chính phủ Việt Nam khởi tố Formosa Hà Tĩnh.

Thông điệp người tham gia biểu tình đưa ra cũng rất phong phú như: “Yêu cầu khởi tố Formosa”, “Đất nước, danh dự không phải để bán” “Formosa nhận lỗi, Đảng nhận tiền, Nhân dân nhận thảm họa”, “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”, “Trung Quốc phải tuân thủ luật quốc tế”, “Cám ơn Philippines, các bạn có một Chính phủ dũng cảm”, “Ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế”…

Do sự phân tán của người biểu tình mà cuộc biểu tình sáng nay trên tòan lãnh thổ Việt Nam, cơ bản không bị đàn áp nhiều. Ở Hà Nội có một vài trường hợp bị lực lượng chính quyền bắt bớ nhưng cũng thả ra ngay sau vài giờ làm việc trong đồn công an.

Dân muốn kiện Trung Cộng ra Tòa quốc tế nhưng nhà cầm quyền CSVN im lặng
Ngày 12/7/2016, tòa Trọng tài thường trực quốc tế tại The Hague, Hà Lan ra phán quyết “Đường lưỡi bò” của Trung Cộng tự vẽ trên biển Đông là phi pháp, tuyên dương Philipoines thắng kiện. Một sự kiện lịch sử làm nức lòng người dân trên khắp thế giới đặc biệt là người dân ở các nước đang bị bá quyền Bắc Kinh áp đặt “Đường lưỡi bò” trong đó có Việt Nam. Người dân Việt Nam vui mừng trước chiến thắng của Philippines như chính chiến thắng của mình, nguồn cảm hứng để Việt Nam noi theo Philippines kiện Trung Cộng ra tòa Trọng tài thường trực. Vì vậy mà tâm điểm của cuộc biểu tình sáng nay ngày 17/7/2016, là Ủng hộ phán quyết của tòa Trong tài thường trực quốc tế bác bỏ yêu sách về “Đường lưỡi bò” cuả Trung Cộng trên biển Đông và phản đối nhà nước bá quyền Trung Cộng.

Rất nhiều biểu ngữ liên quan mà người biểu tình đưa ra như: “Dân tộc Việt Nam quyết tâm giữ vừng từng tấc đất và biển đảo Việt Nam”, “ Đường lưỡi bò 9 đọan của Trung Quốc vô giá trị”, “Phản đối đường lưỡi bò phi pháp”, “Ủng hộ phán quyết của Tòa án quốc tế”…

Người dân muốn nhà cầm quyền CSVN kiện Trung Cộng ra Tòa án quốc tế giống như Philippines đã làm. Song. Ý dân chưa phải là ý của nhà cầm quyền, sự im lặng của nhà cầm quyền CSVN đến giờ phút này là rất kỳ lạ và khó hiểu khiến người dân không thể im lặng được nữa, cảm thấy xấu hổ trước Philippines.

Theo anh Bách thì: “Khoan nói đúng sai nhưng mình thấy việc im lặng này là vô cùng khó hiểu. Nếu gọi đúng như một từ Chính quyền nghĩa là một chính quyền theo chính nghĩa thì phải có một thái độ rõ ràng. Họ im lặng thì điều này khó hiểu và tất nhiên nếu nhìn ở góc độ của người yêu nước thì đích thực sự im lặng này là có vấn đề. Mình không phải là người nằm trong chính quyền nên mình không thể biết tại sao họ im lặng nhưng chắc chắn là có vấn đề.”

Và với chị Hồng, sự im lặng của Nhà cầm quyền CSVN trọng việc có kiện Trung Cộng ra tòa Trọng tài quốc tế mà mọi người đều thấy điều đó nói lên điều gì? Chị Hồng nói:

Thêm một khẩu hiệu mới, có ý nghĩa mà thanh niên công giáo Vinh đưa ra (ảnh; facebook Hoàng Dũng)
Thêm một khẩu hiệu mới, có ý nghĩa mà thanh niên công giáo Vinh đưa ra (ảnh; facebook Hoàng Dũng)

“Đơn giản thôi, ví dụ nhà em có có người lạ mặt xông vào phá hoại thì em phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản gia đình em cũng như Chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm bảo vệ non sông Việt Nam, bảo vệ người dân Việt Nam. Sự im lặng của họ mà tất cả mọi người đều thấy điều đó nói lên điều gì?

Đối với chị Hồng, cuộc biểu tình hôm nay nó có ý nghĩa khẳng định chị có quyền cất lên tiếng nói của mình vì bản thân chị là dân, là người làm chủ đất nước.“Chị không biết những người dân khác nghĩ như thế nào nhưng chị là một người dân, chị muốn nói lên tiếng nói của mình, của một người làm chủ đất nước này và chị có quyền làm điều này

Qua cuộc biểu, người biểu tình yêu cầu bọn bá quyền Bắc Kinh cút khỏi Việt Nam, nhà cầm quyền CSVN phải ngưng ngay việc đàn áp những người bày tỏ sự yêu nước, ngưng ngay việc quy chụp và đánh lừa dư luận. Người biểu tình họ dấn thân là vì trách nhiệm và lương tâm của người dân trước là lo nghĩ đến gia đình, sau lo cho vận mệnh của đất nước. Anh Bách nói;

“Những việc tôi làm tạm gọi là dấn thân thật ra là vì tiếng nói của lương tâm và trách nhiệm của người dân. Nếu là nói để đánh bóng tên tuổi chắc chắn là không nhưng có đồng ý là những việc mình cũng vì gia đình, vì con cái…”

Mỗi người là một bàn tay, là một tinh thần, suy nghĩ và hành động về tình yêu nước. Không ai có quyền ràng buộc hay định hướng tình yêu nước của người dân. “Thật ra đây là tình yêu nước, tình yêu nước của mỗi con người. Mỗi người có một cách thể hiện khác nhau, có người chọn cách im lặng trước áp bức nhưng có người phản kháng lại suy cho cùng cũng là tình yêu nước mà thôi”, chị Hồng nói lời sau cuối./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img