Friday, September 22, 2023
spot_img

Ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã làm thay đổi tất cả

Cali Today News – Javier Altamirano là một cậu bé 13 tuổi đang ở nhà tại thành phố New york thì vụ khủng bố xảy ra vào một buổi sáng trong ngày 11 tháng 9 năm 2001. Cậu thấy khói bốc lên từ tòa nhà World Trade Center.

Altamirano kể lại: “Đó là một quang cảnh khó tin là có thật, tôi không tin là chuyện này lại xảy ra”. Giờ đây cậu bé năm nào đã là thành viên 28 tuổi của lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ, sắp lên đường sang Afghanistan.

Afghanistan là trận chiến ở hải ngoại lâu nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, có thể sẽ dính líu đến 3 đời Tổng Thống và không biết bao giờ mới chấm dứt, cũng là một hậu quả trực tiếp của vụ 9/11.

Hình ảnh ông Andrew Card, năm 2001 là Đổng Lý Văn Phòng tòa Bạch Ốc cho TT George W.Bush, đến nói nhỏ vào tai ông Bush lan truyền khắp thế giới, vẻ mặt sửng sốt của TT Bush khi đó quả là một hình ảnh khó quên.

Giờ đây ông Card tiết lộ cho báo chí biết nội dung 9 từ ngữ mà ông rỉ tai TT Bush trước mặt các em nhỏ như sau: “Một máy bay thứ nhì đâm vào tòa tháp thứ nhì, Mỹ đang bị tấn công”

Ngay lập tức các cấp lãnh đạo cao nhất của Hoa Kỳ phản ứng, vì theo ông Card kể lại, ai cũng căng thẳng vì e ngại các vụ tấn công kế tiếp xảy ra. Trong khoảng thời gian rất ngắn sau đó, thêm hai cơ quan được thành lập là Bộ An Ninh Giao Thông (TSA) và Bộ An Ninh Nội An. Chiến tranh Afghanistan sắp mở màn.

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img