Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Ngành du lịch nội địa Mỹ thất thu

Cali Today News – Nhiều chủ quán ăn, nhiều chủ nhân khách sạn và nhiều ngành khác trong kỹ nghệ du lịch Hoa Kỳ cho hay họ đang chật vật khó khăn về thu nhập, sau khi số nhân viên ngoại quốc vào Mỹ làm việc bị hạn chế.

Mac Hay, đồng chủ nhân của nhà hàng Mac’s Seafood ở Cape Cod và là người đang vận động hành lang Quốc Hội Mỹ, cho hay: “Sẽ có nhiều doanh nghiệp không thể hoạt động bình thường toàn thời gian, thậm chí sẽ có một số không sao mở cửa hoạt động nổi”

Trung tâm của vấn đề chính là quyết định hạn chế loại visa H-2B, vốn là loại visa cung cấp cho nhân viên ngoại quốc vào Hoa Kỳ làm việc theo mùa, không kể ngành nông nghiệp. Hàng năm con số này thường là 66,000 visa được cấp.

Trong dự luật ngân sách năm nay có khoảng dự trù cho phép Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội An có thể cấp đến 130,000 visa lao động, nhưng ngay cả khi dự luật thành luật thì phải mất vài tuần để tiến hành giấy tờ cấp visas và như thế các công nhân không đến Mỹ kịp cho ngày Memorial Day hay thậm chí sau ngày lễ Độc Lập năm nay.

Rất nhiều khách sạn và resorts ở Mỹ cần nhân viên điều hành và giúp việc các loại từ nguồn lao động ngoại quốc này, vì họ không sao tìm đủ nhân viên Hoa Kỳ làm thay, dù mỗi visa như thế sẽ làm giới chủ nhân tốn khoảng 1,000 đô la lệ phí các loại.

Đào Nguyên (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT