Saturday, June 10, 2023
spot_img

Ngành đánh cá của Hawaii bị điều tra đã sử dụng nhân công bất hợp pháp

Cali Today News – Sản phẩm bắt từ biển khơi của Hawaii luôn được hứa hẹn là do các ngư dân của tiểu bang xa xôi này bắt, nhưng thực ra một lực lượng rất đông trong ngành lại là dân nhập cư lậu.

Có khoảng 700 người hành nghề trong lực lượng đánh bắt này là những người đến từ các quốc gia Đông Nam Á và các quần đảo trong Thái Bình Dương mà không có giấy tờ định cư hợp pháp, kể cả giấy cho phép hành nghề.

Khi công chúng Hoa Kỳ mua sản phẩm hải sản từ Hawaii, gần như chắc chắn có bàn tay của những người lao động bất hợp pháp này góp vào đánh bắt hải sản.

Một cuộc điều tra kéo dài 6 tháng của hãng tin AP cho thấy có nhiều thủy thủ sống trong các khu ộp ẹp ngay trên tàu, không có nhà vệ sinh và luôn bị muỗi quấy nhiễu. Tình trạng buôn người đã thấy xuất hiện.

Syamsui Maarif, vốn chưa được trả lương từ 4 tháng qua, nhăn nhó: “Chúng tôi chỉ mong được làm việc và được đối xử công bằng như người lao động ở Hoa Kỳ”. Anh đã được đưa trả về Indonesia đầu năm nay vì tàu đánh cá chìm khiến anh suýt chết đuối.

Vì không có visa, các lao động này không thể đi máy bay đến Hawaii, mà được mang đến bằng tàu và vì chưa lên bờ, họ hoàn toàn bị giới chủ tàu người Mỹ khống chế như các tù nhân.

Đào Nguyên (ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT