Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Ngân hàng Bank of America bị cơ quan FDIC kiện đòi hơn 500 triệu đô la

Cali Today News – FDIC là cơ quan tài chính liên bang có nhiệm vụ bảo hiểm cho tiền bạc của dân chúng Hoa kỳ khi họ đặt tiền deposits cho các ngân hàng và hôm thứ hai 9/1 FDIC đâm đơn kiện ngân hàng Bank of America phải trả cho họ 542 triệu đô la.

Trong đơn kiện nộp tại một tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn có câu: “Vì ngân hàng Bank of America (BAC) từ chối thanh toán, chúng tôi đành phải nhờ pháp luật can thiệp”

FDIC có chủ trương bảo hiểm sẽ trả tiền bồi thường cho trương mục của người dân nào trên 250,000 đô la khi ngân hàng này bị phá sản. Vì thế người ta mới hiểu vì sao nhiều trăm ngân hàng ở Mỹ vỡ nợ trong cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính năm 2008 mà người dân Mỹ không bị mất tiền.

Tất cả các ngân hàng họat động ở Hoa Kỳ đều phải đóng cho quỹ bảo hiểm này, hiện nay quỹ bảo hiểm của FDIC lên đến gần 81 tỉ đô la. Nhưng FDIC cũng cho hay đây là lần đầu tiên họ làm đơn kiện tụng một ngân hàng “quỵt”, không chịu đóng tiền cho quỹ này từ hơn 2 thập niên qua.

Trong đơn kiện, FDIC cho hay BAC là ngân hàng duy nhất trong 9 đại ngân hàng không chịu báo cáo “độ rủi ro hiểm nguy” về tài chính mà một luật do FDIC đưa ra vào năm 2014, theo đó họ yêu cầu các ngân hàng phải trình bày thêm các “công ty mẹ” vào danh sách, chứ không phải chỉ có đối tác cá nhân.

BAC tuy nhiên phản bác lại đơn kiện của FDIC, vì theo ngân hàng này, có một “bất đồng kỹ thuật” về đạo luật năm 2014 của FDIC đưa ra và đại diện của BAC tuyên bố “tất cả sẽ sáng tỏ trước tòa án”

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT