Monday, December 5, 2022
spot_img

Nga xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tới Trung Quốc

Nga đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên khổng lồ tới Trung Quốc khi các lệnh trừng phạt của phương Tây bóp nghẹt nền kinh tế nước này .

Gazprom, gã khổng lồ năng lượng do Điện Kremlin kiểm soát, hôm thứ Hai cho biết họ đã ký hợp đồng thực hiện công việc thiết kế và khảo sát như một phần của việc xây dựng đường ống dẫn khí Soyuz Vostok.

Gazprom cho biết đường ống được đề xuất sẽ cung cấp tới 50 tỷ mét khối, tương đương 1,8 nghìn tỷ feet khối, khí đốt tự nhiên của Nga mỗi năm đến Trung Quốc qua Mông Cổ.

Bloomberg báo cáo rằng nếu các kế hoạch cho đường ống được thực hiện, đây có thể là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay của Gazprom với Trung Quốc.

Các quốc gia và khối thương mại bao gồm Liên minh châu Âu, Anh, Mỹ, Canada và Nhật Bản đã đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bằng các biện pháp trừng phạt nhằm gây khó khăn cho nền kinh tế Nga .

Các biện pháp này đã nhằm vào hệ thống ngân hàng và thương mại của nó, cùng với các lĩnh vực khác, và đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng rúp, lãi suất tăng mạnh và lạm phát gia tăng.

Nhưng quan trọng là phương Tây không cấm nhập khẩu năng lượng của Nga. Châu Âu nhận được khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga và đã tiếp tục phụ thuộc vào nó kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Trong khi đó, Trung Quốc tránh chỉ trích việc Nga tiến vào Ukraine và không gọi hành động của Moscow là một cuộc xâm lược. Reuters đưa tin, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga về xuất khẩu và nhập khẩu, và nước này đã mua 1/3 lượng dầu thô xuất khẩu của Nga vào năm 2020, Reuters đưa tin , đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc cung cấp cho Nga các sản phẩm như điện thoại, đồ chơi và quần áo.

Liên kết Soyuz Vostok có thể giúp Nga tiếp cận tốt hơn với các thị trường thay thế ở phương Đông khi các nhà cung cấp năng lượng lớn ở phương Tây tuyên bố sẽ thoái vốn vì lợi ích của Nga. Shell cho biết hôm thứ Ba rằng họ đang rút khỏi các liên doanh với Gazprom và các doanh nghiệp liên quan, trong khi BP cho biết họ đang bán phá giá 20% cổ phần của mình trong công ty dầu khí Rosneft do nhà nước Nga hậu thuẫn.

Đức cũng tạm dừng kế hoạch đối với đường ống Nord Stream 2 , được thiết kế để vận chuyển khí đốt giữa Nga và lục địa Châu Âu, mặc dù công ty năng lượng E.ON của Đức cho biết họ đã từ chối lời kêu gọi đóng cửa đường ống Nord Stream 1, nơi bơm khí đốt tự nhiên của Nga đến Châu Âu. .

Bloomberg đưa tin rằng nếu Nga và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận cung cấp mới, Gazprom có ​​thể xây dựng một đầu nối giữa các hệ thống đường ống đi hướng Tây và hướng Đông, cho phép chuyển hướng khí đốt từ các mỏ hiện chỉ cung cấp châu Âu sang Trung Quốc.

Gazprom cho biết Alexey Miller, chủ tịch Ủy ban quản lý Gazprom và Sainbuyan Amarsaikhan, phó thủ tướng Mông Cổ, đã thảo luận về dự án Soyuz Vostok tại một cuộc họp hôm thứ Hai.

Soyuz Vostok còn được gọi là đường ống Sức mạnh của Siberia 2. Đường ống Power of Siberia 1 đã bơm khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc kể từ năm 2019 như một phần của thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD kéo dài 30 năm, Bloomberg đưa tin.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments