Friday, September 29, 2023
spot_img

Nga và Trung Quốc vẫn còn nghi kỵ nhau

Newsweek – Quân đội hai nước Nga và Trung Quốc tổ chức lần đầu tiên những cuộc trận chung ở vùng biển Baltic trong tháng 7, nhưng vẫn chỉa hỏa tiễn vào nhau gần đây tại vùng biên giới ở vùng Viễn Đông.

Các quan sát viên cho là thái độ của hai siêu cường như thế hoàn toàn không tin tưởng lẫn nhau, dù có tập trận chung. Một đoàn chiến hạm của Trung Quốc đã tập bắn đạn thật hôm thứ tư ở Địa Trung Hải trước khi hòa cùng các chiến hạm Nga ở biển Baltic.

Cuộc tập trận chung Nga-Hoa có tên Joint Sea-2017 đang làm nhiều quốc gia trong vùng lo ngại vì rõ ràng lại thêm một siêu cường nữa là Trung Quốc hiện diện tại đây, ngoài Nga. NATO đã ‘nhức đầu’ không ít vì thái độ gây hấn của Nga trong thời gian qua tại vùng này.

Photo Courtesy: http://www.newsweek.com

Tuy Nga và Trung Quốc về mặt chính trị ủng hộ Bắc Hàn, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên kết liễu năm 1953, nhưng cả hai đều lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng vì một loạt bắn hỏa tiễn gần đây của xứ này, kể cả một hỏa tiễn liên lục địa.

Chủ tịch Tập Cận bình mới đây có gặp gỡ TT Nga Putin bàn thảo về hợp tác song phương và các vấn đề an ninh khu vực, sau cuộc gặp, ông Tập tuyên bố ‘quan hệ Nga-Hoa đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất’ và Ngoại Trưởng Yang Yi cũng chia sẻ ý kiến này.

Nhưng ‘bằng mặt mà không bằng lòng’, trong lúc tàu chiến của Trung Quốc bắn đạn thật ở Địa Trung Hải thì Nga lại tiến hành phóng hỏa tiễn 9K720 Iskander-M có khả năng mang vũ khí nguyên tử trong cùng ngày, ngay sát biên giới với tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img