Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nga và Trung Quốc chỉ trích Mỹ thử hỏa tiễn hành trình

Nga và Trung Quốc đã cảnh báo hôm thứ Ba rằng một vụ thử hỏa tiễn mới của Mỹ đã làm gia tăng căng thẳng quân sự và có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang, vài tuần sau khi Washington hủy bỏ hiệp ước vũ khí thời Chiến tranh Lạnh với Moscow.

Mỹ và Nga đã hủy bỏ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong tháng này sau khi cáo buộc nhau vi phạm hiệp định.

Ngũ Giác Đài thử hỏa tiễn hành trình tầm bắn hơn 500 km từ bang California. Washington đã rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) hôm 2/8.

“Mỹ rõ ràng đã lao vào một cuộc chạy đua làm leo thang căng thẳng quân sự. Chúng tôi sẽ không phản ứng trước những hành động khiêu khích. Chúng tôi sẽ không để mình bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay tuyên bố.

Ryabkov cho biết cuộc thử nghiệm cho thấy Washington đã lên kế hoạch từ từ lâu trước khi rút khỏi thỏa thuận
Tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: “hành động này của Mỹ sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự, tác động tiêu cực tới tình hình an ninh khu vực và quốc tế”, 

“Chúng tôi khuyên phía Mỹ nên từ bỏ quan điểm lỗi thời về tư duy Chiến tranh Lạnh và những cuộc đấu phải có kẻ thắng người thua, đồng thời hạn chế phát triển vũ khí”, ông Cảnh nói thêm, Geng nói thêm.

Phát biểu tại Pháp hôm thứ Hai trước khi tin tức về vụ phóng thử nghiệm của Mỹ diễn ra, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ triển khai các hỏa tiễn tầm trung hoặc tầm ngắn để đáp trả các hành động tương tự của Mỹ.

“Nếu Hoa Kỳ sản xuất các hệ thống tấn công như vậy, chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông Putin nói trong cuộc họp báo trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron.

Moscow và Washington từ lâu đã chỉ trích hiệp ước này nhưng ông Putin nói rằng chính Mỹ đã đưa ra quyết định “đơn phương” rút lại thỏa thuận

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments