Monday, September 25, 2023
spot_img

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhau bàn chuyện hàn gắn bang giao

Cali Today News – Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp gỡ Tổng Thống Nga Putin hôm thứ ba 9/8 tại St. Petersburg trong nổ lực hàn gắn mối quan hệ bị sứt mẻ trầm trọng giữa hai quốc gia, sau vụ một chiến đấu cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Mục tiêu của cuộc gặp gỡ này còn bàn về cuộc chiến ở Syria, vì từ lâu chính phủ Ankara cứ nhất mực đòi TT Syria al-Assad phải ra đi nhưng lập trường của Nga thì chống lại chuyện như thế.

Đây cũng là chuyến công du ra hải ngoại đầu tiên của ông Erdogan, sau cú đảo chính thất bại của quân đội xứ này và chuyện xích lại gần hơn với Nga còn có ý nghĩa tượng trưng rõ rệt vì ông Erdogan làm Hoa Kỳ và Châu Âu lo ngại ông quá cứng rắn sau đảo chính.

Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lại cho là phương Tây đã thất bại trong việc thắt chặt mối quan hệ an ninh, khiến dẫn đến chuyện đảo chính trong tháng 7, nhất là khi ông Erdogan ra tay đàn áp thì phương Tây có vẻ phật ý.

Một chiến dịch bài Tây phương nổ ra sau đó, sau khi chính phủ Mỹ tỏ ý không có dự định trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ, vì ông Erdogan cho ông này chính là tác giả của vụ đảo chính.

Nga không bao giờ bỏ qua cơ hội lợi dụng bất cứ vết nứt nào giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong khối NATO và sau đảo chính, khác với phương Tây, Moscow luôn lên tiếng ủng hộ ông Erdogan. Một chuyên gia Nga cho cuộc gặp gỡ hai lãnh tụ lần này là để chứng minh hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không hề bị “cô lập”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img