Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Nga và Mỹ có thể có chiến tranh nguyên tử vì chuyện Bắc Hàn?

Business Insider – Một chuyên gia cho hay Hoa Kỳ chi ra đến 40 tỉ đô la cho một loại hỏa tiễn bảo vệ nhằm đánh chận mọi hỏa tiễn liên lục địa nào từ Bắc Hàn bay đến, nhưng sử dụng nó lại có thể gây ra chiến tranh nguyên tử với Nga một cách ngoài ý muốn.

Ông Jeffrey Lewis, chủ nhân của Arms Control Wonk, dã dùng Twitter để giải thích làm thế nào mà hai siêu cường lại nã hỏa tiễn nguyên tử vào nhau nếu Hoa Kỳ muốn đánh chận một hỏa tiễn tấn công đến từ Bắc Hàn.

Bộ Chỉ huy Missile Defense Agency của Hoa Kỳ trong tháng 5 đã nói với báo Business Insider là trong trường hợp Bắc Hàn phóng một hỏa tiễn tấn công hướng tới Hoa Kỳ, cơ quan này sẽ phóng ‘một loạt’ hỏa tiễn ngăn chận.

Photo Courtesy: Business Insider

Ông Lewis lập luận là có thể có 4 hay 5 hỏa tiễn ngăn chận được phóng đi, nhưng chỉ có 1 hỏa tiễn sẽ hạ hỏa tiễn đối phương, còn những cái còn lại tiếp tục bay cao và hướng đến Nga hay Trung Quốc.

Vấn đề nảy sinh là, trong lúc lực lượng phòng vệ Hoa Kỳ cầu mong hỏa tiễn Bắc Hàn bị bắn nổ tung, thì họ cũng cầu mong làm sao Nga có thể đừng nghĩ là các hỏa tiễn trong ‘loạt phóng đi’ không phải là hỏa tiễn Mỹ, nhưng làm sao chuyện này xảy ra cho được, theo ông Lewis lý giải.

Phiền phức nhất là trong lúc Hoa Kỳ sử dụng vệ tinh và nhiều phương tiện tinh xảo theo dõi hỏa tiễn địch, nên có đến 20 hay 30 phút để quyết định trả lời ra sao, còn Nga chỉ dùng radar theo dõi nên chỉ có ‘vài phút’ để phải trả lời.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments