Nga tuyên bố ‘sẽ bắn hạ máy bay Hoa Kỳ’

Photo Credit: AP

AP – Tình hình chiến sự ở Syria đã trở nên gay cấn, sau khi Hoa Kỳ bắn rơi một chiến đấu cơ của không lực Syria, Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ hai 19/6 nói họ sẽ sẵn sàng “bắn hạ máy bay của Hoa Kỳ và đồng minh”

Moscow đã kết án chuyện Hoa Kỳ bắn rơi máy bay của Syria, sau khi chiếc phi cơ này bỏ bom tại một địa điểm gần nơi đóng quân của các nhóm kháng chiến được Hoa Kỳ hậu thuẩn.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay bắt đầu từ thứ hai đầu tuần, Nga sẽ theo dõi tất cả máy bay quân sự và các máy bay drones của Hoa Kỳ và đồng minh ở phía tây sông Euphrates River và xem chúng là “mục tiêu có thể bị bắn hạ”

Photo Credit: AP

Ngoài ra Bộ Quốc Phòng Nga cũng đưa ra lời yêu cầu là phía Hoa Kỳ phải “cung cấp mọi dữ liệu và tình triết giải thích lý do vì sao lại có quyến định bắn rơi một phản lực chiến đấu cơ SU-22 của không lực Syria”

Nga là đồng minh chủ lực của chính thể al-Assad và đã đóng vai hổ trợ đắc lực về không quân trong các phi vụ oanh kích quân IS từ năm 2015, đó là chưa kể thỉnh thoảng các chiến hạm Nga từ Địa Trung Hải cũng nã hỏa tiễn vào các vị trí của IS.

Sau khi máy bay Syria bị Hoa Kỳ bắn rơi, Nga tuyên bố đình chỉ mọi hợp tác với Mỹ trong các vùng “giảm thiểu mọi đối đầu của chiến đấu cơ Nga và Mỹ”. Các quan sát viên cho là tình hình Syria đang leo thang một cách nguy hiểm.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus