Wednesday, February 21, 2024

Nga tuyên bố rút bớt lực lượng quân sự ra khỏi Syria

Cali Today News – Nga luôn là quốc gia hàng đầu trên thế giới can thiệp trực tiếp vào chiến cuộc ở Syria, hôm thứ sáu 6/1 đã tuyên bố rút bớt lực lượng quân sự tham chiến ra khỏi quốc gia tan nát vì chiến tranh này.

Trong hành động đầu tiên nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở Syria, Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tư Lệnh quân đội Nga cho hay một hàng không mẫu hạm và một số chiến hạm sẽ rút ra khỏi Địa Trung Hải.

Đó là hàng không mẫu hạm Admiral Kuznetsov và các chiến hạm hộ tống từng tham gia chiến trận ở Syria. Tuyên bố rút quân của Nga diễn ra một tuần sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tiếp theo đà tiến quân thắng thế chiếm toàn bộ thành phố Aleppo của quân đội Syria, vị trí của ông al-Assad được củng cố vững vàng. Nga tung lực lượng quân sự hổ trợ cho ông này từ tháng 9 năm 2015.

Chính nhờ sự can thiệp mạnh bạo của Nga, với các trận oanh kích dữ dội từ hàng không mẫu hạm nói trên và từ các cố vấn quân sự Nga, cộng với việc bành trướng sự hiện diện Hải Quân dọc theo duyên hải Syria mà chiến cuộc 6 năm đã ngã ngũ.

Tướng Gerasimov cho hay: “Theo lệnh của TT Putin vào ngày 29 tháng 12 năm 2016, Bộ Quốc Phòng Nga đang bắt đầu giảm số lượng binh sĩ và các thiết bị quân sự ở Syria”. Tuy nhiên ông không nói rõ sẽ giảm bao nhiêu.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img