Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nga tuyên bố muốn hợp tác với Hoa Kỳ để giải quyết chiến trận ở Aleppo

Cali Today News – Hôm thứ bảy 3/12 chính phủ Nga cho biết họ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để bàn về viễn ảnh làm sao cho rút hết quân kháng chiến phía đông thành phố Aleppo ra, vì quân đội Syria do Nga hậu thuẩn sắp tung ra cú đánh dứt điểm chiếm vùng này.

Một đại diện của nhóm kháng chiến tố cáo Nga đã phản bội lại giao ước đã thỏa thuận trước đây ở Thổ Nhỉ Kỳ là sẽ có đình chiến và cho hay các thủ lĩnh phiến quân thề sẽ quyết chống trả đến cùng, dù bị oanh kích và bị tấn công mạnh mẽ.

Staffan de Mistura, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc cho Syrtia, nhận định là vào cuối năm nay vùng phía đông của Aleppo sẽ bị quân đội Syria chiếm giữ, căn cứ trên đà tấn công mạnh mẽ hiện nay, khi phiến quân chống cự đã bị bao vây và thu nhỏ lại.

Liên Hiệp Quốc cho là có trên 30,000 người đã phải di tản do chiến sự mới nhất ở phía đông Aleppo, trong số này có 8,500 người chạy về phía khu vực do quân của người Kurd kiểm soát nhưng vẫn còn hàng chục ngàn người vẫn còn nằm trong khu vực do quân kháng chiến nắm giữ.

Nga là quốc gia có vai trò rất lớn trong chiến trận, cho hay nếu giàn xếp được việc tất cả lực lượng kháng chiến rút ra khỏi đông Aleppo thì “thành phố này sẽ trở lại bình thường”

Hoa Kỳ chưa trả lời chính thức đề nghị của Nga, vì Hoa Kỳ ủng hộ một số lực lượng kháng chiến chống lại thể chế al-Assad, kể cả nhóm Free Syrian Army đang chiến đấu bên trong Aleppo. Một số kháng chiến quân tố cáo “Hoa kỳ đã bỏ rơi họ”

Trường Giang (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT