Friday, September 22, 2023
spot_img

Nga tung ra những phi vụ oanh kích ở Syria từ một phi trường ở Iran

Cali Today News – Các máy bay chiến đấu của Nga đã cất cánh từ một phi trường bên trong Iran bay đi oanh kích ở Syria, lần đầu tiên một siêu cường làm như thế kể từ khi có cuộc Cách Mạng Hồi Giáo nổ ra năm 1979 ở Iran.

Các oanh tạc cơ Tu-22M3 và chiến đấu cơ Su-34 đã cất cánh từ phi trường Hamedan nằm ở phía tây Iran hôm thứ ba 16/8, đánh phá các mục tiêu của IS và nhóm du kích Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Aleppo, Deir Ezzor và Idlib của Syria.

Bộ Quốc Phòng Nga ra tuyên bố cho biết “các phi vụ này phá 5 kho vũ khí lớn dùng để yểm trợ cho IS gần thành phố Aleppo, và 3 địa điểm chỉ huy quân sự và các trại huấn luyện của IS, một số tay súng của IS cũng thiệt mạng trong các phi vụ này”

Bản tuyên bố còn cho hay các máy bay Nga đã quay về căn cứ an toàn và các phi vụ chiến đấu được xem đã thành công trọn vẹn. Ali Shamkhani, Tổng Thư Ký Hội Đồng An Ninh Tối Cao Iran nói “Nga và Iran có mối hợp tác chiến lược trong mặt trận chống khủng bố ở Syria”

Các phi vụ của không quân Nga đã đóng một vai trò chủ lực, cho phép quân đội Syria của TT al-Assad chiếm lại nhiều vùng đất rơi vào tay IS và các nhóm kháng chiến khác trước đây.

Tuy Nga cứ nói mục tiêu là đánh phá IS, nhưng thực ra đa số các phi vụ này là nhắm đến các nhóm du kích do Hoa Kỳ. Châu Âu và các quốc gia Ả Rập yểm trợ chống lại TT al-Assad, nhất là các nhóm du kích ôn hòa.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img