Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump hủy cuộc họp với Putin là do ‘tình hình chính trị của Hoa Kỳ’

USA Today – Chính phủ Nga nêu nghi vấn về ‘lý do thật sự’ khiến hôm qua TT Trump đưa ra quyết định hủy bỏ cuộc họp bên lề dự trừ trước với TT Putin của Nga tại hội nghị G-20 ở Á Căn Đình cuối tuần này.

Chưa đầy 1 giờ đồng hồ sau khi tuyên bố có thể ông sẽ gặp gỡ ông Putin, TT Trump đột ngột đưa ra quyết định hủy bỏ cuộc gặp này, với lý do do chính ông đưa ra là vụ chiến hạm Nga bắn và bắt giữ 3 tàu của Ukraine ở biển Azoz thuộc Hắc Hải.

Các viên chức Nga lại cho rằng quyết định bất ngờ này có liên quan đến tình hình chính trị biến chuyển ở Hoa Kỳ, hơn là do sự căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Ukraine.

Quyết định này xuất hiện chỉ vài giờ sau khi cựu luật sư Michael Cohen của TT Trump, thú nhận có tội đã khai gian với Quốc hiội về kế hoạch xây dựng một tòa Trump Town ở Moscow, trái ngược với các tuyên bố trước đây của TT Trump là ông ‘không có làm ăn buôn bán gì với Nga cả’

Photo Credit:A FP

Bà Maria Zakharova, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Nga, nhận định: “Liệu vụ Ukraine khiêu khích ở eo biển Kerch Strait có phải là lý do thật sự của vụ hủy bỏ? Nhưng có thật như thế chăng? Tôi nghĩ lý do đúng chính là tình hình chính trị nội bộ của Hoa Kỳ đã đưa đến quyết định này”

Ngược lại với các tuyên bố trong nhiều năm là ông không có dính líu làm ăn gì với phía Nga, hôm thứ sáu 30/11 TT Trump tiết lộ có lúc ông có ‘liếc qua nhẹ nhàng’ về kế hoạch địa ốc ở Nga, tuy nhìn nhận kế hoạch như thế là ‘hợp pháp và có lợi’, song cuối cùng ông bác bỏ chuyện làm ăn này.

Một phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh cho hay nếu như ông Putin không gặp TT Trump như dự trù, ông Putin sẽ có ‘nhiều giờ rảnh rỗi để gặp các lãnh tụ khác’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments