Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nga, Trung Quốc kêu gọi kiềm chế sau khi TT Trump bình luận về Bắc Hàn

Reuters – Hôm thứ hai 9/10 chính phủ Nga, Trung Quốc đã kêu gọi cần phải biết kiềm chế về vấn đề Bắc Hàn, sau khi TT Trump tuyên bố vào cuối tuần là “chỉ có một giải pháp hiệu quả đối với Bình Nhưỡng”, ngụ ý khá rõ đó là con đường quân sự.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, đã cho các ký giả hay như sau: “Moscow đã và tiếp tục kêu gọi tất cả các bên có liên quan đến mối tranh chấp tại đây, kể cả nhữg ai không liên can gì hết, nên biết tự kiềm chế và không nên có hành động khiến tình hình thêm tồi tệ”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hua Chunying, đã nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng tất cả các bên phải kiềm chế và tránh làm khu vực bán đảo Triều Tiên trở nên phức tạp và căng thẳng.

TT Trump liên tục bày tỏ chính kiến của ông là ông không muốn nói chuyện với Bắc Hàn. Trong tuần trước ông còn phê bình Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillseron là ‘chỉ tổ mất thì giờ’ khi cố gắng duy trì các cửa ngõ đối thoại với chính phủ Bình Nhưỡng.

Photo Credit: reuters

Hôm thứ hai 9/10 ông Trump gửi tweet ra như sau: “Đất nước chúng ta đã thương thảo bất thành với Bắc Hàn từ 25 năm qua rồi, tiêu tốn nhiều tỉ đô la mà chẳng thấy có kết quả gì hết, chính sách này rõ ràng là không tỏ ra có tác dụng”

Trước đó hôm thứ bảy, TT Trump cũng đưa ra bình luận tương tự trên Tweeter về chuyện đàm phán vô bổ trong vòng 25 năm qua và nói ‘chỉ có một chuyện duy nhất sẽ có kết quả’, một ám chỉ là ông không ngần ngại sử dụng biện pháp quân sự.

Khi các ký giả hỏi ông Peskov về ý định của TT Trump khi tuyên bố Hoa Kỳ muốn rút ra khỏi hiệp định mà các cường quốc đã ký kết với Iran về chương trình nguyên tử của quốc gia này, ông Peskov chỉ nói vắn tắt là “một hành động như thế chỉ mang lại các kết quả tiêu cực mà thôi”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT