Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Nga, Trung Quốc, các nước khác tẩy chay họp về Venezuela do Mỹ tổ chức

(Reuters) – Nga, Trung Quốc, Ai Cập và Bolivia tẩy chay cuộc họp công khai của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Venezuela do Hoa Kỳ tổ chức vào hôm thứ hai ngày 13 tháng 11. 

Những quốc gia này cho rằng, 15 thành viên Hội đồng Bảo an không nên liên can đến tình hình ở Venezuela. “Vấn đề ở đây là can thiệp vào nội bộ của Venezuela,” Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia tuyên bố trước các ký giả. Ông bày tỏ hy vọng quốc gia có thể giải quyết được vấn đề một cách hoà bình, không cần bất cứ can thiệp nào từ bên ngoài.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley cho rằng, “Chính phủ Venezuela đi quá xa đến nỗi tìm cách ngăn chặn quốc gia khách không tham dự buổi họp là có tội. Và điều này quả thật không may.”

Venezuela đang hứng chịu khủng hoảng kinh tế tàn khốc, và chính phủ của Tổng thống Nicolas Mafuro đàn áp phe đối lập, bỏ tù hoặc ngăn cản các nhà hoạt động hoặc lãnh đạo đối lập. Hàng chục người bị thiệt mạng do bạo lực kể từ khi phe đối lập bắt đầu làn sóng phản đối, biểu tình từ tháng tư. Những người biểu tình đòi hỏi cuộc bầu cử tổng thống sớm hơn mà họ chắc chắn ông Maduro sẽ thất cử. Tiếng tăm của ông Maduro đang tụt dốc kinh khủng trước tình hình lạm phát ba con số, cũng như tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Tư Trái qua: Phó Đại sứ Trung Quốc Wu Haitao, Đại sứ Rafael Dar’o, đến từ Venezuela, Sacha Sergio Llorenty Soliz từ Bolivia và Vassily Nebenzia đến từ Nga, nói chuyện với các phóng viên tại LHQ. Photo Credit: reuters

“Chúng tôi nhận được áp lực từ các đối tác trong vùng sẽ không tham dự cuộc họp này,” bà Haley nói, “Mục tiêu là không hạ nhục bất cứ hai, không hạ nhục vùng nào mà để nâng đỡ vùng đó lên.”

Phó Đại sứ Uruguay tại Liên Hiệp Quốc Luis Bermudez tham dự buổi họp, nhưng cho rằng, quốc gia của ông tin tình hình tại Venezuela không đe doạ đến hoà bình và an ninh quốc tế.
“Buổi họp mang tính thù địch và rõ ràng là hành động can thiệp của Hoa Kỳ nhằm làm suy yếu nguyên tắc chủ quyền một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc,” Đại sứ Venuzuela – ông Rafael Dario Ramirez chia sẻ trước truyền thông bên cạnh Phó Đại sứ Trung Quốc Wu Haitao và Đại sứ Bolivia Sacha Sergio Llorentty Soliz.

Các bộ trưởng Châu Âu đã phê chuẩn các biện pháp chế tài kinh tế đối với Venezuela, bao gồm cấm vận vũ khí. Hoa Kỳ cũng áp đặt lệnh chế tài đối với các viên chức cao cấp của Venezuela.

Hồi tháng 5, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng họp kín theo yêu cầu của washington để bàn về khủng hoảng tại Venezuela.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img