Friday, December 8, 2023
spot_img

Nga, Trump và Cố vấn an ninh nói gì về truy tố mới?

Tổng hợp theo The Hill – Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu công bố cáo trạng chống lại một tổ chức chuyên tung tin vịt của Nga, trong đó cáo buộc 13 cá nhân liên can đến âm mưu can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Cố vấn an ninh của Tòa Bạch Ốc, H.R. McMaster cho biết một loạt các cáo trạng mới trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy “bằng chứng không thể chối cãi” rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông McMaster phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy rằng “với bản cáo trạng của FBI, bằng chứng không thể chối cãi được.”

Cộng đồng tình báo Mỹ đồng thuận rằng Nga đã tìm cách gây ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống. Dù hiện chưa rõ là những nỗ lực này có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử hay không.

Ông McMaster cũng bác bỏ một câu hỏi về sự hợp tác của Mỹ – Nga trong tương lai về an ninh mạng. 

Photo Credit: AP

Tuy vậy, Nga tiếp tục phủ nhận cáo buộc rằng họ đã can thiệp vào bầu cử Mỹ, lập luận rằng bản cáo trạng của ông Muller vô nghĩa cho đến khi Mỹ đưa ra được bằng chứng. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu trong Hội nghị An ninh Munich, đáp lại lời tuyên bố của ông McMaster rằng: “Tôi không có câu trả lời. Quý vị có thể đăng bất kỳ tin gì, chúng tôi đã thấy những cáo trạng ngày càng bị trầm trọng hóa. Nhưng chỉ đến khi chúng ta nhìn thấy sự thật, những thứ khác chỉ là lời nói suông mà thôi.”

Tổng thống Trump hôm thứ Bảy đã chỉ trích các phương tiện truyền thông đưa về bản cáo trạng của ông Mueller. Trong một bài tweet, Tổng thống đã viết: “Thật khôi hài vì Truyền thông Tin Giả không muốn nói rằng nhóm Nga được thành lập từ năm 2014, rất lâu trước khi tôi tranh cử Tổng thống. Có thể họ biết tôi sẽ tranh cử dù tôi không biết!”

Nam Phố (Tổng hợp theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img