Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Nga tỏ dấu hiệu muốn có quan hệ “thực dụng” với Mỹ

Cali Today News – Hôm thứ bảy 18/2 Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố “Nga muốn có được các quan hệ thực tiễn với Hoa Kỳ và cũng muốn tạo ra một tình hình trật tự thế giới mới, trong đó ông miêu tả NATO như là một tổ chức lỗi thời”

Lên tiếng tại Hội Nghị An Ninh Munich, ông Lavrov lên tiếng như thế chỉ vài giờ sau bài nói chuyện của PTT Hoa Kỳ Mike Pence trong đó ông Mike Pence quy trách nhiệm cho Nga về tình hình căng thẳng hiện nay giữa Đông và Tây.

Được biết ông Lavrov đã nói trước hội nghị như sau: “Chúng tôi muốn duy trì kiểu liên hệ với Hoa kỳ như thế nào? Đó chính là sự liên hệ thực dụng, kính trọng lẫn nhau và Hoa Kỳ cần thông hiểu trách nhiệm đặc biệt của Nga về tính ổn định trên toàn cầu”

Tại diễn đàn Munich, cả PTT Pence lẫn Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đều lộ rõ cố gắng “chữa cháy” cho những gì TT Trump phát biểu về NATO, khi đó ông nói tổ chức này “luộm thuộm lỗi thời” và các thành viên không chịu đóng góp tài chính.

Ông Lavrov cũng miêu tả NATO bằng lời lẽ y hệt như Tổng Thống Hoa Kỳ và còn nhận định là “NATO chỉ là một tàn tích của thời Chiến Tranh Lạnh mà thôi”. Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO nhận xét lời lẽ của ông Lavrov là “bài ca ra trận quen thuộc của Moscow”

Ông Lavrov cho là “thế giới cần có một trật tự mới, một trật tự công bẳng và dân chủ, các lãnh đạo có trách nhiệm trên thế giới cần ý thức rõ điều này, có thể gọi trật tự này là ‘một thế giới hậu Tây Phương’, nếu quý vị muốn”

Trường Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT