Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nga thử hỏa tiễn ICBM có thể bay tới lãnh thổ Mỹ

The Diplomat – Bộ Tư Lệnh Hỏa Tiễn Chiến Lược (SMF) của Nga đã cho bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa chiến lược thế hệ mới, nhưng lại làm cho cư dân trong vùng gần giàn phóng sợ ‘xanh mặt mày’ 

Nga đã cho bắn thử một hỏa tiễn liên lục địa thế hệ mới ICBM, có khả năng mang đầu đạn nguyên tử bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng Nga cho hay đây là hỏa tiễn Topol- M ( hayRS-12M2, vốn được NATO gọi là SS-27), được bắn thử từ trung tâm thử hỏa tiễn Kapustin Yar của miền nam của vùng Astrakhan.

Hỏa tiễn này đã bay xa 1,200 dặm, trước khi đánh trúng mục tiêu đặt ở Kazakhstan trong khu vực quân sự Sary Shagan. Bộ Quốc Phòng Nga còn cho hay các thông tin thu được từ cuộc bắn thử còn có thể giúp Nga phát triển kỹ thuật phòng không hỏa tiễn mới nữa.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho báo chí hay ‘hỏa tiễn Topol-M sử dụng nhiên liệu đặc, gồm 3 tầng’. Hỏa tiễn Topol RS-12M có thể mang đầu đạn nguyên tử và bay xa đến 6,835 dặm, có khả năng mang đến 550 kiloton vũ khí nguyên tử.

Photo Credit: RT.com

Như vậy với tầm bay xa đến 11,000 cây số, Topol-M vươn tới các thành phố lớn của Mỹ như New York City hay Washington D.C. Tuy được bắn thử lần đầu tiên vào năm 1994, nhưng hiện nay Topol-M cải tiến có khả năng mang nhiều đầu đạn nguyên tử nhắm vào các mục tiêu khác nhau.

Loại hỏa tiễn còn tối tân hơn là Topol- MR (NATO gọi là SS-27 Mod2), có khả năng mang theo 10 đầu đạn nguyên tử, được giới thiệu lần đầu vào năm 2010. Tốc độ của nó rất nhanh, nhằm tránh các hỏa tiễn phòng không của đối phương.

Các cư dân Nga sống gần khu vực bắn thử tỏ ra hết sức sợ hãi. Một người viết trên online như sau: “Cái quái quỷ gì thế này? Ngày tận thế rồi chăng?”. Một cư dân từ Mordovia cho hay: “Tôi mới đến thành phố này, bây giờ một dĩa bay UFO sắp mang tôi ném về Mordovia rồi”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments