Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nga thiết lập phương pháp chuyển đổi tiền điện tử sang nhân dân tệ của Trung Quốc, khiến dấy lên lo ngại về liên minh

Cali Today News – Ngân hàng do nhà nước Nga kiểm soát VTB thông báo rằng họ đã thiết lập một hệ thống để gửi tiền đến Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ mà không sử dụng hệ thống nhắn tin SWIFT theo truyền thống, vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế và làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng hợp tác giữa Trung Quốc và Nga.

Rebekah Koffler, một cựu sĩ quan tình báo DIA và là tác giả cuốn sách “Putin’s Playbook: Kế hoạch bí mật của Nga để đánh bại Mỹ”, Rebekah Koffler nói với Fox News Digital: “Đây là một ví dụ khác về mối quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung đang phát triển”.

“Bằng cách tung ra các giao dịch dựa trên đồng nhân dân tệ với Trung Quốc, Nga đang thực hiện mục tiêu của Bắc Kinh là thay thế đồng đô la Mỹ, trở thành đồng tiền và phương tiện trao đổi quốc tế thống trị vào năm 2049.”

Thông báo của VTB được đưa ra khi nhu cầu đối với đồng nhân dân tệ ở Nga đã tăng lên kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào đầu năm nay, dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây đối với Nga nhằm cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nhưng Trung Quốc đã tăng cường quan hệ đối tác với Nga để giúp lấp đầy khoảng trống này.

Ông Koffler nói: “Mặc dù Nga và Trung Quốc không phải là đồng minh tự nhiên, nhưng các chính sách của chính quyền Biden đã đẩy hai đối thủ này lại gần nhau hơn. “Việc loại bỏ các ngân hàng Nga khỏi SWIFT và các biện pháp trừng phạt toàn diện áp dụng đối với Nga để trừng phạt Putin vì tiến hành chiến tranh với Ukraine có thể hấp dẫn từ quan điểm đạo đức đối với Washington nhưng chúng không chỉ phi thực tế mà còn có tác động tàn phá đối với vai trò của Đô la Mỹ trong hệ thống tài chính toàn cầu trong dài hạn. “

Giám đốc điều hành VTB Andrei Kostin đã ăn mừng thực tế đó, cho rằng động tác này sẽ giúp các doanh nghiệp Nga làm việc với Trung Quốc thay vì giao dịch bằng đồng euro hoặc đồng đô la.

“Thực tế mới đang dẫn đến việc từ chối sử dụng đồng đô la và đồng euro trong thanh toán quốc tế”, Kostin cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters. “Việc ra mắt hệ thống chuyển tiền nhân dân tệ sẽ đơn giản hóa đáng kể công việc của các công ty và cá nhân Nga với các đối tác Trung Quốc, làm tăng tính phổ biến của đồng nhân dân tệ ở nước Nga.”

Số lần chuyển tiền tối đa trên hệ thống mới được đặt ở mức 20 triệu rúp, tương đương 328.677 đô la, trong khi mức tối đa hàng tháng được đặt ra là 100 triệu rúp.

Koffler cảnh báo, sự phát triển của các lựa chọn thay thế cho SWIFT và đồng đô la cũng có thể gây ra những tác động bên ngoài Nga và Trung Quốc.

Bà nói: “Tác động không mong muốn của chính sách trừng phạt của Mỹ là làm giảm niềm tin của các quốc gia không phải phương Tây vào đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền hàng đầu của thương mại và tài chính toàn cầu. “Ngay cả Ấn Độ hiện đang xem xét sử dụng các lựa chọn thay thế SWIFT.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments