Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Nga theo dõi chặt chẽ vụ bầu cử Tổng Thống ở Pháp

Cali Today News – Nga luôn luôn có một chánh sách tìm kiếm các ứng cử viên ở các vị trí lãnh đạo của các quốc gia phương Tây có chủ trương không bài Nga để dễ dàng thi hành các bước đi thao túng của mình.

Trước đây là TT Donald Trump, bây giờ đến lượt bà Marine Le Pen trong kỳ bầu cử vào chủ nhật này tại Pháp. Ông Francois Fillon cũng được Moscow ủng hộ. Cả hai ứng cử viên này đều chủ trương phải gỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Bà Marine Le Pen với đường lối “Frexit” muốn tách Pháp ra khỏi khối EU, theo đuổi chủ nghĩa dân túy và chống Hoa Kỳ, có vẻ là “người bạn tốt nhất của TT Putin ở cựu lục địa”

Photo Courtesy: The Huffington Post

Bà Le Pen mới thực hiện chuyến viếng thăm Nga, được đích thân ông Putin tiếp kiến và nói chuyện, đồng thời lại được xuất hiện trước Quốc Hội Nga, rõ ràng bà là “quân bài được Moscow ưa thích nhất”, còn ông Fillon cũng được để ý vì ông cứ nói “cấm vận Nga chả có ích lợi gì hết”

Hiện nay chưa có dấu hiệu rõ ràng nào là Nga tấn công tin tặc cuộc bầu cử Tổng Thống ở Pháp, nhưng chuyện Nga tìm cách gây ảnh hưởng là quá rõ rệt, như chuyện ủng hộ bà Le Pen trên mặt trận truyền thông và yểm trợ tài chính nữa.

Moscow không bỏ qua lập luận là ông Emmanuel Macron, cựu Bộ Trưởng Kinh Tế, có thể thắng bà Le Pen trong vòng hai trong ngày 7 tháng 5. Ông Jean-Luc Melenchon cũng là gương mặt Moscow không bỏ qua, vì ông này chủ trương rời bỏ EU và NATO nếu trở thành Tổng Thống Pháp.

Trần Vũ (The Huffington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT