Friday, December 2, 2022
spot_img

Nga thảo nghị quyết kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ lên án vụ Mỹ tấn công Syria

Reuters – Chính phủ Nga hôm thứ bảy 14/4 đã thảo ngay một nghị quyết gửi cho Hội Đồng Bảo An của LHQ, kêu gọi cơ quan này phải “lên tiếng lên án việc Hoa Kỳ và các đồng minh đã tấn công chính phủ Syria, vi phạm công ước quốc tế và hiến chương LHQ”, theo tin từ Reuters cho hay.

Hiện nay người ta chưa rõ bao giờ Hội Đồng Bảo An của LHQ sẽ nhóm họp để bỏ phiếu cho dự thảo này của Nga, nhưng các quan sát viên cho dự thảo này khó lòng được thông qua.

Theo nguyên tắc thì một dự thảo nghị quyết muốn được thông qua phải có sự đồng ý của ít nhất 9 thành viên của Hội Đồng Bảo An và không bị bất cứ một phiếu phủ quyết nào từ 5 thành viên chủ chốt là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Trước đó Nga cũng lên tiếng đòi phải có phiên họp cấp tốc của Hội Đồng Bảo An LHQ vì vụ tấn công này và còn cho hay Moscow đang có kế hoạch đưa loại hỏa tiễn phòng không S-300 đến giàn ra ở Syria, sau vụ tấn công.

Photo Credit: AP

Trên trang mạng chính thức của Điện Cẩm Linh, TT Putin cho hay “Nga yêu cầu triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An của LHQ nhằm bàn thảo về hành động gây hấn của Hoa Kỳ và của các đồng minh”

Ông Putin thêm như sau: “Tình trạng leo thang hiện nay xung quanh Syria đang có một hậu quả rất tiêu cực lên tất cả các hệ hống tương giao quốc tế, vụ tấn công là một thảm họa về nhân quyền, chúng tôi cực lực lên án hành vi tấn công này”

Hôm nay Trung Tướng Sergei Rudskoi, đại diện Bộ Quốc Phòng Nga trong bài phát biểu truyền hình, cho biết Nga sẽ nghiên cứu cung cấp cho Syria loại hỏa tiễn S-300, một loại vũ khí phòng không tối tân mà Nga từng từ chối cung cấp cho Damascus vài năm trước đây. 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments