Thursday, March 30, 2023
spot_img

Nga tập trận với Philippines ở Biển Đông

Cali Today News – Hôm thứ ba 3/1 bộ Hải Quân Nga loan báo họ có kế hoạch sẽ tâp trận với Hải Quân philippines, vào lúc hai chiến hạm của Nga ghé qua Manila. Đây là chuyện rất hiếm khi chiến hạm của Nga lại ghé vào cảng một đồng minh chính yếu của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á như thế.

Phó Đô Đốc Eduard Mikhailov, Chỉ Huy Phó Hạm Đội Thái Bình Dương của Hải Quân Nga cho hay chủ đích chính của cuộc tập trận chung là nhằm chống hải tặc và khủng bố quốc tế, mà ông mô tả là “hai lãnh vực quan trọng nhất của khu vực”

Ông Mikhailov nói với các ký giả trên chiến hạm Admiral Tributs như sau: “Chúng tôi chắc chắn là trong tương lai, chúng tôi sẽ còn tập trận với Philippines, có thể chỉ là một thao tác thông thường hay có thể là một hệ thống chiến đấu nào đó”

Ngoài ra ông Mikailov cũng tiết lộ Nga có kế hoạch tạp trận chung với Hải Quân hai nước Trung Quốc và Malaysia ở Biển Đông, nơi tranh chấp chủ quyền biển đảo không hề giảm nhiệt từ nhiều năm qua.

Đây là chuyến thăm viếng Philippines lần thứ ba trong lịch sử giữa Hải Quân hai nước, theo lời Hải Quân Đô Đốc Commodore Francisco Cabudao của Philippines cho hay khi ông đón tiếp phái đoàn Hải Quân Nga.

Các quan sát viên nhận thấy từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền ở Philippines cách đây nửa năm, ông đã thật sự xoay chuyển chính sách ngoại giao và không muốn lệ thuộc tuyệt đối vào Hoa Kỳ như trước đây.

Trần Vũ (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT