Thursday, February 2, 2023
spot_img

Nga tăng cường tấn công miền Bắc Ukraine bất chấp tuyên bố giảm hoạt động quân sự 

(CaliToday – Tổng hợp) – Nhà chức trách Ukraine vào thứ Tư cho biết, các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra trong đêm chung quanh khu vực Chernihiv và Kyiv, bất chấp Nga vào thứ Ba tại bàn đàm phán cam kết sẽ “giảm đáng kể” hoạt động quân sự tại những khu vực này. 

Giới chức thủ phủ Kyiv tố cáo Nga tiếp tục bắn pháo và hoả tiễn vào các khu vực dân cư, trong khi Thống đốc  Chernihiv vào thứ Tư cáo buộc  các lực lượng Nga “dành nguyên cả đêm” tấn công thành phố, làm hư hại một số toà nhà.

Những khẳng định của lực lượng Ukraine rằng đang đẩy lùi quân Nga ở khu vực gần Kyiv có thật, theo các ký giả tường trình ngay từ mặt trận. Nhưng những hình ảnh mới từ vệ tinh cho thấy, hạ tầng cơ sở dân sự của thành phố cảng phía Nam Mariupol bị thiệt hại nặng nề. Chính quyền địa phương cảnh báo sự tình trạng thiếu hụt nhu yếu phẩm căn bản hết sức trầm trọng.

Tấn công tiếp tục diễn ra báo hiệu bi quan ngày càng gia tăng về các cuộc thương lượng đạt được tiến bộ đáng kể, và Moscow không vội vã chấm dứt cuộc chiến đã bước sang tuần thứ 5, bất chấp tuyên bố sẽ giảm leo thang chiến tranh chung quanh Kyiv và Chernihiv để “tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, và tạo ra những điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán sau này.” 

Một số đơn vị Nga quay trở về Belarus sau khi hứng chịu tổn thất nặng nề ở Ukraine, theo cập nhật tình báo từ Bộ trưởng Quốc phòng Vương Quốc Anh vào thứ Tư. Những đơn vị này cần tái tổ chức và tiếp tế ở Belarus, cho thấy những khó khăn về mặt quân nhu mà Nga đang đối mặt ở Ukraine. “Nga sẽ tiếp tục bù vào năng lực quân sự bộ binh bằng tăng cường pháo kích và hoả tiễn,” báo cáo ghi. 

Sau cuộc họp đàm phán vào thứ Ba ở Istanbul, Nga cho biết sẽ giảm quy mô hoạt động quân sự tại những khu vực trên, nhưng giới ngoại giao và các nhà phân tích lưu ý, hoạt động của Nga ở những nơi này đã bị đình trệ lâu nay. Họ cho rằng, tuyên bố của Moscow ít mang tính nhượng bộ hơn là thừa nhận sự yếu kém quân sự, và cảnh báo Nga có thể triển khai quân ở những khu vực khác. 

Phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitri S. Peskov vào thứ Tư cho truyền thông hay, đàm phán hoà bình giữa hai bên tại Thổ Nhĩ Kỳ “không có bước đột phá nào,” nhưng những đề nghị cụ thể từ Kyiv đánh dấu bước “tích cực.” Tuy vây, để đạt được một thoả thuận sẽ mất rất nhiều công sức. 

Các viên chức dự đoán, thương lượng cần thêm nhiều tuần nữa. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu vào tối thứ Ba, đàm phán với Nga diễn ra “tích cực,” nhưng các tín hiệu của nó không “làm im lặng tiếng nổ của đạn pháo Nga.”

Phái đoàn thương lượng của Ukraine ở Istanbul đề nghị Kyiv sẽ giữ thái độ trung lập với cam kết sẽ không đặt căn cứ quân sự hay lực lượng nước ngoài ở Ukraine để đổi lấy những bảo đảm an ninh. Cố vấn cho Tổng thống Zelensky, ông Mykhailo Podolyak cho biết, Kyiv đang làm việc với 10 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Anh Quốc, Trung Quốc và Israel, về thoả thuận an ninh để bảo đảm “những khủng khiếp mà Nga đem đến cho người dân Ukraine” không bao giờ lặp lại. 

Cho đến nay đã có 4 triệu người Ukraine đã chạy trốn chiến tranh kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược. Các viên chức Ukraine cho biết, tường trình những vụ binh sĩ Nga cưỡng hiếp hay hành hung tình dục dân thường tiếp tục gia tăng. 

Bên cạnh đó, một phi hành gia NASA của Mỹ và 2 phi hành gia Nga vào thứ Tư đã hạ cánh xuống Kazakhstan sau khi khởi hành trong một phi thuyền của Nga từ trạm Vũ trụ Quốc tế. Trạm Vũ trụ là một trong số ít những nơi  sự hợp tác hàng ngày giữa Mỹ và Nga vẫn tiếp tục. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments