Friday, December 9, 2022
spot_img

Nga bắn hoả tiễn vào thủ phủ Ukraine khi TTK Liên Hiệp Quốc thăm Kyiv

(CaliToday) – Nga vào thứ 5 tấn công hoả tiễn hành trình xuống Kyiv  vào lúc Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đang kết thúc chuyến công du đến thủ phủ quốc gia đang bị xâm lược. 

Tổng thống Volodymyr Zelensky trong thông điệp hàng đêm cho hay, “Hôm nay, ngay sau khi chúng tôi kết thúc cuộc họp với Guterres ở Kyiv, hoả tiễn Nga bay vào thành phố. 5 hoả tiễn. Điều này nói lên nhiều điều về thái độ thực sự của Moscow đối với các thể chế toàn cầu về những nỗ lực lãnh đạo Nga nhằm sỉ nhục Liên Hiệp Quốc, và tất cả mọi thứ tổ chức này đang đại diện. Và vì vậy, cần phải đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ và phù hợp.” 

“Tấn công hoả tiễn vào Ukraine – ở Kyiv, Fastiv, Odesa, Khmelnytskyi và những thành phố khác – một lần nữa chứng minh rằng, chưa ai có thể thư giãn, không ai có thể nghĩ rằng chiến tranh đã kết thúc. Chúng ta vẫn còn cần phải chiến đấu, chúng ta cần phải đánh đuổi quân thù,” Zelensky nói. 

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal trên Twitter cho hay, “Trong suốt cuộc họp với Antonio Guterres ở Kyiv, chúng tôi nghe những tiếng nổ. Nga tấn công hoả tiễn vào thủ phủ quốc gia. Tôi đoan chắc những hành vi ngang ngược như vậy của những kẻ chiếm đóng sẽ được Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đánh giá hợp lý. Chiến tranh ở Ukraine là cuộc tấn công vào an ninh thế giới!”

“8h13 tối ngày 28 tháng 4, Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Quốc gia ở Kyiv nhận được tường trình lửa cháy tại quận Shevchenkivskyi ở thủ phủ. Do hậu quả của cuộc pháo kích, lửa bốc cháy tại toà chung cư 25 tầng, với tầng 1 và 2 tầng 2 bị phá huỷ,” Cơ quan Khẩn cấp Quốc gia ở Kyiv ghi trong thông báo. “9h25′ tối, đám cháy đã được dập tắt trong khu vực tổng diện tích 100 mét vuông. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra. Theo số liệu sơ bộ, 5 người được cứu và 10 người bị thương. Thông tin đang được xác minh.” 

Cũng trong bài phát biểu vào tối thứ 5, Zelensky cho biết, Ukraine đã xác minh được 10 binh sĩ Nga là nghi can “phạm tội ác chống lại người dân ở Bucha.” Theo Tổng thống Ukraine, cuộc điều tra những tội ác của quân Nga đang được tiến hành, và “10 quân nhân Nga đầu tiêu từ lữ đoàn cơ giới súng trường 64th thuộc lực lượng Bộ binh Nga đã phạm tội chống lại đồng bào ở Bucha, vùng Kyiv, được xác nhận là nghi can.” 

45 người Ukraine đã được trả tự do trong đợt trao đổi tù binh với Nga. “Hôm nay, 45 người dân của chúng ta đã được Nga trao trả tự do, 13 viên chức, 20 quân nhân, trong đó có 5 người bị thương,” Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk thông báo trên Telegram. “Chúng ta cũng đưa 12 thường dân về nhà.” 

Bà Phó Thủ tướng không cho biết cụ thể, bao nhiêu tù binh Nga được Ukraine trao đổi. Phía Nga chưa xác nhận đợt trao đổi tù nhân. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments