Friday, March 24, 2023
spot_img

Nga sắp cho ra đời MIG-35 đọ sức với F- 35 và F- 22 của Mỹ

Cali Today News – Chiến đấu cơ siêu thanh Mikoyan MIG-35 của Nga sắp đi vào thử nghiệm vào năm 2017 và giao cho lực lượng Không Quân Nga chính thức sử dụng vào năm 2018. Dự tính thử nghiệm vào hè này đã đình hoãn do hãng sản xuất giao hàng trễ.

Vladimir Mikhailov, chỉ huy trưởng Liên Hợp Phi Cơ (UAC) chuyên sản xuất phi cơ chiến đấu cho Thông Tấn Xã TASS của Nga biết, kế hoạch trễ nải chút ít do giao hàng chậm nhưng vẫn giải quyết ổn thoả. Tuy nhiên theo UAC, tiên liệu kế hoạch MIG-35 phải đợi đến năm sau. Theo Mikhailov, ông ta cho rằng trễ lắm là vào năm 2017 MIG-35 sẽ được bay thử nghiệm do lỗi kỹ thuật về máy móc không lớn. Như vậy, MIG 35 sẽ giao cho không quân Nga vào năm 2018.

Liên Hợp UAC sẽ chính thức ký hợp đồng với Bộ Quốc Phòng Nga cho đến khi thử nghiệm thành công. Tuy vậy, Không Quân Nga đã có dự tính trước là sẽ mua 37 chiếc MIG-35 để chính thức đi vào hoạt động vào năm 2020.

F22

MIG-35 là hệ phái sinh từ nguyên thuỷ là MIG-29 Fulcrum là phi cơ tiêm kích 2 động cơ phản lực thuộc hệ Fulcrum (điểm tựa). F-35 là phi cơ siêu thanh và có nhiều kiến trúc tân kỳ hơn thuộc thế hệ thứ sáu gồm hệ thống điều khiển hoàn toàn tân kỳ và bộ khung nhẹ hơn MIG-29 tuy vẫn giữ nguyên hai chỗ ngồi.

Điều quan trọng nhất là MIG-35 có hệ thống vận hành điện tử hoàn toàn mới.

Hệ thống theo dõi radar mới của Nga có tên Zhuk-MA sẽ được MIG-35 đầu tiên tham gia vào. Hệ radar mới này của Nga sẽ điều hành theo dõi theo phuơng thức hoàn toàn tự động điện tử nhằm theo dõi các mục tiêu bay trong phạm vi bán kính 85 hải lý.

MIG-35 được trang bị các thiết bị mới như Hệ Định Vị Quang Học (OLS) để theo dỏi các mục tiêu không đối không, vừa bằng mắt cùng hồng ngoại tuyến. Phía Nga cho rằng OLS sẽ khám phá các mục tiêu tàng hình ví dụ F-22 và F-35 của Mỹ. Như thế MIG-35 sẽ bước vào cuộc đọ sức cuộc chiến tranh điện tử để giành ưu thế vượt trội cho Nga.

MIG-35 là tổng hợp tất cả ưu điểm về các thế hệ phi cơ tiêm kích của Nga trước đây từ Sukhoi trước khi Liên Xô sụp đổ, cho đến các loại MIG-29 là loại tân tiến nhất sau này. MIG-35 là hi vọng mới nhất của Nga nhằm lấy lại uy tín trên thị trường phi cơ chiến đấu trên thế giới vừa qua.

Đinh Hoa Lư (theo Nationalinterest)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT