Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ lịch sử vì các lệnh trừng phạt

Cali Today News – Tòa Bạch Ốc cho biết, Nga vỡ nợ trái phiếu quốc tế lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, vì các biện pháp trừng phạt sâu rộng đã khiến nước này tách khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến tài sản của nước này không thể tiếp cận..

Điện Kremlin, nơi có tiền để thực hiện các khoản thanh toán nhờ doanh thu từ dầu khí, đã nhanh chóng bác bỏ các tuyên bố và cáo buộc phương Tây đã khiến nó rơi vào tình trạng vỡ nợ nhân tạo.

 

 

Trước đó, một số trái chủ cho biết họ đã không nhận được lãi quá hạn vào thứ Hai sau khi hết hạn thanh toán vào Chủ nhật.

Nga đã phải vật lộn để duy trì các khoản thanh toán cho 40 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

“Tin tức sáng nay xung quanh việc phát hiện Nga vỡ nợ, lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, cho thấy mức độ mạnh mẽ của các hành động mà Hoa Kỳ, cùng với các đồng minh và đối tác đã thực hiện, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó”, quan chức Mỹ cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức.

Dennis Hranitzky, trưởng bộ phận tranh tụng chủ quyền tại công ty luật Quinn Emanuel, nói với Reuters: “Kể từ tháng 3, chúng tôi nghĩ rằng việc Nga vỡ nợ có lẽ là điều không thể tránh khỏi, và câu hỏi đặt ra là khi nào”.

Một vụ vỡ nợ chính thức phần lớn chỉ mang tính biểu tượng vì hiện tại Nga không thể vay nợ quốc tế và không cần nhờ đến nguồn thu từ xuất cảng dầu khí dồi dào. Nhưng sự kỳ thị có thể sẽ làm tăng chi phí đi vay của nó trong tương lai.

Các khoản thanh toán được đề cập là 100 triệu đô la tiền lãi cho hai trái phiếu, một bằng đô la Mỹ và một bằng euro, mà Nga sẽ phải trả vào ngày 27 tháng 5. Các khoản thanh toán có thời gian ân hạn là 30 ngày, hết hạn vào Chủ nhật.

Trong cuộc gọi với các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thực tế là các khoản thanh toán đã bị Euroclear chặn vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga “không phải là vấn đề của chúng tôi”.

Clearing house Euroclear đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Một số người Đài Loan nắm giữ trái phiếu đã không nhận được thanh toán vào thứ Hai, các nguồn tin nói với Reuters.

Không có thời hạn chính xác nào được nêu rõ trong bản cáo bạch, các luật sư nói rằng Nga có thể phải đến cuối ngày làm việc tiếp theo để thanh toán cho các trái chủ này.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng thường chính thức hạ xếp hạng tín dụng của một quốc gia để phản ánh tình trạng vỡ nợ, nhưng điều này không áp dụng trong trường hợp của Nga vì hầu hết các cơ quan không còn xếp hạng quốc gia đó nữa.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments