Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Nga ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine

Nga đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới với Ukraine sau một đợt tăng cường quân sự lớn làm dấy lên báo động từ Tây Âu đến Washington.

Moscow cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng nên bắt đầu quay trở lại các căn cứ thường trực của họ, báo hiệu một sự kết thúc tiềm năng cho sự bế tắc làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quân sự mới.

Việc rút lui sau các cuộc tập trận lớn được tiến hành trong khu vực vào thứ Năm.

Sau khi giám sát cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một tuyên bố, ông tin rằng “các mục tiêu của cuộc tập trận đã đạt được kết quả”. .

Tuy nhiên, ông cho biết một số vũ khí và thiết bị nên được bỏ lại ở miền Tây nước Nga cho một cuộc tập trận quân sự khác vào cuối năm nay.

Việc giảm leo thang rõ ràng đã được hoan nghênh bởi Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, người đã nói trên Twitter rằng hành động này “làm giảm căng thẳng.”

Ông nói thêm: “Ukraine luôn cảnh giác, nhưng hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của các đối tác quốc tế “

Nga vẫn duy trì một lực lượng thường trực dọc theo biên giới đất liền dài 1.200 dặm với Ukraine, nhưng trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường hàng chục nghìn quân, các đoàn xe tăng, pháo binh và các đơn vị khác.

Cả Mỹ và NATO đều lên án việc xây dựng lực lượng, mà theo họ là lớn nhất kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine bằng cách sử dụng quân đội và cũng bắt đầu hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Các viên chức Ngũ Giác Đài, cho biết hôm thứ Năm vẫn chưa có dấu hiệu rút lui hoặc thay đổi cách lực lượng Nga được triển khai gần biên giới Ukraine hoặc ở Crimea bị chiếm đóng.

Điện Kremlin khẳng định rằng họ có thể di chuyển quân đội trong lãnh thổ của mình theo cách mà họ thấy phù hợp, đồng thời duy trì các hoạt động quân sự gần biên giới với Ukraine không gây ra mối đe dọa nào.

Vladimir Frolov, một nhà phân tích chính trị có trụ sở tại Moscow cho biết: “Cuộc khủng hoảng trước mắt đã kết thúc. Nhưng ông nói thêm rằng Putin có thể đã hoàn thành những gì ông đặt ra “

Ông Putin nói rằng Nga muốn có quan hệ tốt với phần còn lại của thế giới và đang hành xử với “sự kiềm chế tối đa” bất chấp “những hành động không thân thiện” đối với Moscow.

Cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ của Nga với phương Tây – gây ra bởi việc xây dựng quân đội, việc bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, can thiệp bầu cử và các vấn đề khác – đã khiến Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow vào tuần trước.

Trước những lệnh trừng phạt đó, Tổng thống Joe Biden đề nghị tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với Putin trong những tháng tới. Nhà lãnh đạo Nga đã tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ảo với Biden, bắt đầu vào thứ Năm.

Trong các cuộc thảo luận gần đây với các viên chức chính quyền Biden, Kyiv đã tìm kiếm thêm vũ khí và khí tài quân sự để giúp ngăn chặn sự xâm lược tiềm tàng của Nga, theo Ngoại trưởng Ukraine, Kuleba.

Ukraine cũng đã yêu cầu chia sẻ thông tin tình báo nhiều hơn với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác, ông nói thêm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img